Chi tiết bài viết
Ngày đăng: 13/04/2017

Bảo tàng Bắc Ninh hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/2017)

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng của ICOM năm 2017, trên cơ sở định hướng hoạt động của Cục Di sản Văn hóa, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Bắc Ninh xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa

Bảo tàng là một thiết chế thông tin xã hội đa chức năng được hình thành và phát triển mang tính lịch sử nhằm gìn giữ, bảo quản những giá trị lịch sử văn hóa và khoa học tự nhiên, tích lũy phổ cập thông tin bằng những sưu tập hiện vật Bảo tàng nhằm tài liệu hóa khoa học các hiện tượng tự nhiên và xã hội vì vậy bảo tàng đã phải nghiên cứu kiện toàn sưu tập hiện vật bảo tàng với việc sử dụng chúng vào mục đích khoa học, văn hóa, tuyên truyền và khai trí giáo dục.

Năm 1946, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (International Council of Museums – viết tắt là ICOM) được thành lập theo sáng kiến của ngài Chauncey J.Hamlin (1881-1963), nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo tàng Mỹ và là Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) từ năm 1946 đến năm 1953. Trụ sở của ICOM đặt tại Thủ đô Paris (Pháp). Ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại các cuộc họp của ICOM là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Trong điều 1, phần 1 của Quy chế nêu rõ ICOM (Hội đồng Bảo tàng Quốc tế) là “tổ chức quốc tế phi chính phủ các bảo tàng và những người làm bảo tàng chuyên nghiệp, được thiết lập để tăng cường mối quan tâm đối với Bảo tàng học và những nguyên tắc khác liên quan đến việc quản lý và hoạt động bảo tàng”. ICOM cũng là cơ quan tư vấn của UNESCO và giúp đỡ thực hiện các chương trình về bảo tàng của tổ chức này. Hiện nay, ICOM có trên 30.000 thành viên là tổ chức và cá nhân tại 137 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 117 Ủy ban quốc gia và 31 Ủy ban quốc tế, liên minh với 07 tổ chức khu vực và liên kết với 17 tổ chức quốc tế. Việt Nam gia nhập Hội đồng Bảo tàng quốc tế từ năm 2001 và đã thành lập “Hội đồng Bảo tàng Việt Nam” (ICOM Việt Nam).

Việc bảo tàng Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo tàng Quốc tế là bước tiến mới của hệ thống bảo tàng Việt Nam, bắt nhịp với xu thế hội nhập của đất nước trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống bảo tàng Việt Nam hòa nhập với hệ thống bảo tàng thế giới, là môi trường tốt để bảo tàng Việt Nam học tập, nâng cao hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động bảo tàng với bảo tàng các nước; đồng thời với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế, hệ thống bảo tàng Việt Nam có tiếng nói và đóng góp vào hoạt động của tổ chức quốc tế này.

Hội nghị ICOM lần thứ 12 họp vào tháng 5/1977 tại thành phố Leningrad, nay là thành phố Saint-Peterburg (Liên bang Nga), theo sáng kiến của Liên Xô, ICOM đã quyết định lấy ngày 18/5 hàng năm là “Ngày Quốc tế Bảo tàng (International Museum Day – IMD) với phương châm “Bảo tàng là một phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc và nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội”.

Từ năm 1992, nhằm không ngừng đa dạng hoá, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động bảo tàng, ICOM đã quyết định hàng năm chọn một chủ đề cụ thể cho ngày Quốc tế Bảo tàng để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động.

Chủ đề ngày Quốc tế Bảo tàng các năm:

Năm Chủ đề
1992 Bảo tàng và Môi trường
2006 Bảo tàng và Thế hệ trẻ
2009 Bảo tàng và Du lịch
2010 Bảo tàng vì sự hài hoà xã hội
2011 Bảo tàng và Ký ức
2012 Bảo tàng trong một thế giới đang thay đổi: Thách thức mới, nguồn cảm hứng mới
2013 Bảo tàng (Ký ức + Sáng tạo) = Biến đổi xã hội
2014 Sưu tập bảo tàng tạo lập sự kết nối
2015 Bảo tàng vì một xã hội bền vững
2016 Bảo tàng và Cảnh quan văn hóa
2017 Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng

Với chủ đề ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2017: “Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng”, ICOM mong muốn tất cả các bảo tàng trên toàn thế giới cùng hướng tới việc khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng, cùng góp phần bổ sung và hoàn thiện lịch sử của đất nước

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng của ICOM năm 2017, trên cơ sở định hướng hoạt động của Cục Di sản Văn hóa, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Bắc Ninh xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa:

– Giới thiệu về Ngày Quốc tế bảo tàng đến đông đảo công chúng thông qua trang website, Facebook của Bảo tàng, tổ chức cung cấp thông tin hoạt động của bảo tàng tới các cơ quan thông tấn, báo chí;

– Tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh” với trên 500 hình ảnh, tài liệu hiện vật tiêu biểu có giá trị của tỉnh Bắc Ninh lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng. Thời gian trưng bày mở cửa từ ngày 5/4/2017- hết tháng 6 năm 2017.

– Tổ chức trưng bày chuyên đề “Thân thế sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ” nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí (9/7/2017). Thời gian trưng bày từ tháng 7 đến hết tháng 12 năm 2017.

Bên cạnh hai hoạt động lớn trên, Bảo tàng Bắc Ninh có kế hoạch phối kết hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức cho các em học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập và trải nghiệm tại bảo tàng với nhiều hoạt động phong phú:

– Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: nhảy bao bố, kéo co, đu quay, mèo đuổi chuột, bịt mắt bắt dê, …

– Trưng bày sản phẩm và trình diễn một số nghề thủ công truyền thống: nặn gốm Phù Lãng, làm tranh dân gian Đông Hồ…

– Tổ chức ký kết giao ước thực hiện công tác giáo dục thế hệ trẻ, tạo thành hoạt động thường niên giữa Bảo tàng và Nhà trường.

– Tổ chức thi tìm hiểu về lịch sử tỉnh Bắc Ninh, khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng và tìm hiểu nội dung trưng bày của Bảo tàng Bắc Ninh.

-Bảo tàng cũng phối hợp với các trung tâm xúc tiến du lịch trên địa bàn tỉnh giới thiệu, quảng bá các hoạt động của bảo tàng đến du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là du khách quốc tế nhằm mở rộng đối tượng tham quan bảo tàng;

Những hoạt động trên giúp các em học sinh và khách tham quan trực tiếp tham gia trải nghiệm, kết hợp tham quan nội dung trưng bày thường xuyên của bảo tàng với việc dạy và học lịch sử, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, ý thức giữ gìn, bảo vệ các di sản văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh.

Bảo tàng Bắc Ninh sẽ mở cửa phục vụ miễn phí cho mọi đối tượng công chúng trong các ngày thứ 5, 6,7 và chủ nhật trong tuần nhằm khuyến khích khách tham quan đến với bảo tàng cũng như có sự ghi nhận đối với một ngày quan trọng trong cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới: Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.

                                                                                BẢO TÀNG BẮC NINH