Chi tiết bài viết
Ngày đăng: 19/03/2018

Giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày”

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày chiến thắng trở về của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời chống Mỹ (1973-2018), 20 năm thành lập Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Phú Quốc, tiền thân của Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh, hướng tới 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018). Được sự quan tâm của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh, Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bảo tàng Bắc Ninh và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức trưng bày chuyên đề: “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày”.

 

29249427_1345985552214876_4505703903647498240_n

Nội dung phòng trưng bày gồm ba chủ đề lớn.

– Chủ đề thứ nhất giới thiệu về truyền thống yêu nước cách mạng của quê hương Bắc Ninh, đặc biệt giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về phong trào yêu nước của nhân dân Bắc Ninh từ khi có Đảng; những tấm gương nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc của quê hương Bắc Ninh như đồng chí Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt…

– Chủ đề thứ hai, giới thiệu những tấm gương tiêu biểu của chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày tại các nhà tù thực dân, đế quốc, đặc biệt là hai nhà tù Côn Đảo và Phú Quốc, nơi được ví như địa ngục trần gian. Qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật trưng bày, công chúng sẽ hiểu rõ hơn về nơi giam cầm, đọa đày các chiến sĩ cách mạng, thấy tận mắt những hình thức tra tấn dã man của kẻ thù; đặc biệt sẽ được giới thiệu, tìm hiểu về những tấm gương dũng cảm, kiên trung của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh, tiêu biểu như liệt sĩ Nguyễn Đình Xô, dù bị giặc tra tấn dã man, dội nước sôi vào người nhưng vẫn kiên quyết đấu tranh cho đến hơi thở cuối cùng; đồng chí Vũ Văn Kim đã dùng dao tự rạch bụng để phản đối hành động không trao trả tù binh của Mỹ, làm cho kẻ thù phải khiếp sợ; hay đồng chí Đào Văn Kim, người đã xung phong tự thiêu, nguyện làm bó đuốc sống để đấu tranh, phản đối chế độ hà khắc của nhà tù, giành quyền lợi về cho đồng đội. Họ thực sự là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước cách mạng để cho thế hệ trẻ hôm nay học tập noi theo.

– Chủ đề thứ ba giới thiệu những tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đầy sau chiến thắng trở về và những hoạt động tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh.

Với trên 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được lựa chọn đưa ra trưng bày, chuyên đề  “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày” đã phản ánh cuộc chiến tranh gian khổ và sự hy sinh mất mát của các thế hệ cha ông ta để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho các thế hệ trẻ, góp phần định hướng tư tưởng, thắp sáng niềm tin và “truyền lửa” cho thanh niên, xây dựng lớp thế hệ trẻ sống có hoài bão, ước mơ, có lối sống đẹp. Trưng bày cũng là lời tri ân sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và thế hệ hôm nay đối với những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh.

Trưng bày sẽ mở cửa phục vụ miễn phí khách tham quan từ ngày 22 đến ngày 30 tháng 3 năm 2018 tại Bảo tàng Bắc Ninh vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần.

                                                                                                     Bảo tàng Bắc Ninh