Hoạt động
  • TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LÊ QUANG ĐẠO (8/8/1921 – 8/8/2021)

Đồng chí Lê Quang Đạo, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8/8/1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước cách mạng, tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là vùng đất giầu truyền thống lịch sử, văn hiến, yêu nước và cách mạng. Đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng và đi theo tiếng gọi của Đảng làm cách mạng giải phóng quê hương, đất nước

• Ký ức vẹn nguyên về ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Trong chặng đường lịch sử 75 năm Quốc hội Việt Nam có hai dấu mốc vô cùng trọng đại là Ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (6/1/1946) và Ngày bầu cử Quốc hội chung đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (25/4/1976).

• Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử Quốc hội

Cứ mỗi dịp tháng năm về, trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại dâng trào biết bao cảm xúc, nỗi nhớ, niềm tin yêu và tự hào về Bác. Đặc biệt hơn, năm 2021 kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đang chuẩn bị tiến hành bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

• Những hiện vật nhớ về cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Tham quan và tận mắt quan sát những hình ảnh, tài liệu, hiện vật đang được giới thiệu trong trưng bày “75 năm Quốc hội Việt Nam - Dấu ấn niềm tin và hy vọng” tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, mỗi người dân vùng quê Quan họ nói riêng, cả nước nói chung đều không khỏi tự hào xen lẫn xúc động nhớ về cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ký ức ấy càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đang chuẩn bị cho Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

• TẤM BIA ĐÁ “CỔ TÍCH THẦN BI” – DI VĂN CỦA TIẾN SĨ NGÔ NHÂN TRIỆT Ở ĐỀN LÀNG VỌNG NGUYỆT

Đền làng Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thờ Công chúa Lý Nguyệt Sinh triều Lý và Phò mã Đô úy thượng hầu đại vương. Công trình kiến trúc này được khởi dựng từ lâu đời, trùng tu tôn tạo nhiều lần dưới hai triều đại Lê - Nguyễn.

• KHAI MẠC TRƯNG BÀY “ 75 NĂM QUỐC HỘI VIỆT NAM- DẤU ẤN, NIỀM TIN VÀ HY VỌNG”

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miềm Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021); 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), hướng tới kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng ngày 29/04/2021, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “75 năm Quốc hội Việt Nam- Dấu ấn, niềm tin và hy vọng” tại Bảo tàng tỉnh.

• PHÁT HIỆN TẤM BIA “SÁNG LẬP HẬU THẦN” – DI VĂN CỦA BẢNG NHÃN ĐÀO CÔNG CHÍNH

Tấm bia hiện dựng tại khu mộ tổ dòng họ Trần khu phố Đa Cấu, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được phát hiện vào tháng 1/2021. Điều đặc biệt giá trị là nội dung văn bia do Đào Công Chính đỗ Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ nhị danh Bảng nhãn khoa thi Tân Sửu (1661), người làng Hội Am (còn có tên Nôm là làng Cõi), tổng Đông Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương (nay là thôn Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) soạn dưới thời vua Lê Huyền Tông niên hiệu Cảnh Trị thứ 07 (1669).

• ĐỘC ĐÁO HAI CÂY CẦU ĐÁ CỔ Ở THUẬN THÀNH

Cầu đá là một loại hình di sản văn hóa vật chất độc đáo chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và kiến trúc dân gian truyền thống của cộng đồng cư dân Việt cổ trên vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng nói chung và vùng đất Bắc Ninh văn hiến nói riêng. Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện nay số lượng cầu đá cổ còn khá khiêm tốn, đa số đã trở thành phế tích. Nhiều địa phương tuy vẫn còn bia đá ghi chép về việc làm cầu nhưng hiện tại cầu không còn, một số làng chỉ còn lưu giữ được vài cây cột, tấm lát mặt, dầm cầu… Đặc biệt trên địa bàn huyện Thuận Thành hiện nay vẫn còn tồn tại hai cây cầu đá cổ khá nguyên vẹn đó là cây cầu đá nằm trong khuôn viên đền Lũng Khê (thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương) thuộc khu vực thành cổ Luy Lâu và cây cầu đá thuộc địa phận giáp danh giữa hai thôn Thuận An và Đức Nhân (xã Trạm Lộ).

• Từ vũ tổng Đại Toán và tấm bia đá ghi khắc về ba vị Quận Công họ Nguyễn Đức

Từ vũ tổng Đại Toán, huyện Quế Dương được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX trên địa phận xã Quế Ổ (nay là thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ). Từ vũ thờ đức Khổng Tử ông tổ của đạo Nho cùng các vị đỗ Đại khoa, Trung khoa người bản tổng và ba trong số 18 vị Quận Công họ Nguyễn Đức nổi tiếng xứ Kinh Bắc dưới thời Lê - Trịnh.

• DẤU TÍCH KIẾN TRÚC CHÙA KHAI QUANG LÀNG VỌNG NGUYỆT

Chùa Khai Quang (tên Nôm là chùa Hố - chùa Mục đồng) nằm ở phía Bắc thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Theo nguồn tư liệu Hán Nôm1 hiện còn lưu giữ tại địa phương cho thấy chùa Khai Quang có niên đại khởi dựng từ lâu đời, đến năm 1951 bị tiêu thổ hoàn toàn trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dấu tích kiến trúc của ngôi chùa cổ còn tồn tại đến ngày nay là một cây tháp phật xây dựng vào năm 1952.

Trang 1 / 1212345...10...Trang cuối »