• BÀI VỊ GỖ NIÊN ĐẠI THẾ KỶ XVII TẠI ĐỀN LŨNG.

Đền Lũng thờ Thái thú Sĩ Nhiếp (137 - 226) là người có công truyền bá đạo Nho và chữ Hán đầu tiên vào Việt Nam. Đền nằm trong khu vực Thành cổ Luy Lâu - thủ phủ của nhà Hán từ những năm đầu Công nguyên (nay thuộc địa phận thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

• KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “ BẮC NINH VỚI VƯƠNG TRIỀU LÝ”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (nhiệm kỳ 2020 - 2025); thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, sáng ngày 14/10/2020 Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Bắc Ninh với vương triều Lý” .

• Giai thoại Trạng nguyên Hoàng Văn Tán.

Vào cuối thời Lê Sơ (đầu thế kỷ XVI) ở làng Xuân Lôi, huyện Vũ Ninh, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay là thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) có cậu bé tên là Hoàng Văn Tán gia cảnh tuy nghèo túng nhưng rất thông minh và giỏi đối đáp.

• QUẢ CHUÔNG THỜI GIA LONG Ở CHÙA LÀNG DỰC VI

Chùa làng Dực Vi tên chữ là Lương Đống tự hiện nằm bên ngoài đê quai ở phía Tây thôn Dực Vi, xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Theo tài liệu văn bia dựng năm Chính Hòa thứ 17 (1698) hiện còn lưu giữ tại tòa Tam bảo cho biết chùa Lương Đống được xây dựng từ lâu đời, trải qua các triều đại phong kiến nhiều lần được trùng tu sửa chữa và mở rộng quy mô.

• HOẠT ĐỘNG TRƯNG BÀY, TRIỂN LÃM TẠI BẢO TÀNG BẮC NINH

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2020); Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025); kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2020); ngày 27/8/2020, tại Bảo tàng Bắc Ninh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động: Trưng bày chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, những thành tựu kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới và hội nhập (1997 - 2020)”; Triển lãm ảnh du lịch “Sắc màu Quê hương Quan họ” và Triển lãm tranh cổ động “Chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9”.

• HỆ THỐNG BIA ĐÁ Ở NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN ĐĂNG

Nhà thờ họ Nguyễn Đăng thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình được khởi dựng vào đầu thế kỷ XIX để thờ cúng tổ tiên và tưởng niệm hai danh nhân khoa bảng (hai ông cháu) của gia tộc là Tiến sĩ Nguyễn Đăng Giai (đăng khoa năm 1721) và Hoàng giáp Nguyễn Đăng Sở (đăng khoa năm 1787) cùng nhiều vị đỗ Cử nhân, Tú tài của dòng họ.

• CHÙA HỒNG PHÚC VÀ TẤM BIA THỜI MẠC DO TIẾN SĨ MAI CÔNG SOẠN

Chùa Hồng Phúc thuộc khu phố Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Hiện nay bên dưới gác chuông chùa Hồng Phúc còn bảo lưu được 09 tấm bia đá cổ tạo tác từ thế kỷ XVI - XVIII, trong đó đặc biệt giá trị nhất là tấm bia “Hồng Phúc tự hồng chung bi” dựng khắc vào thời Mạc (năm 1586), nội dung văn bia do Tiến sĩ Mai Công người xã Đào Tai, huyện Quế Dương (nay là thôn Cổng, xã Đào Viên, huyện Quế Võ) đăng khoa năm 1553 soạn.

• Khai mạc trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025, kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), khánh thành Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, sáng ngày 24/7/2020 tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”.

• QUẢ CHUÔNG THỜI TÂY SƠN Ở CHÙA LÀNG QUAN ĐÌNH

Chùa làng Quan Đình xưa thuộc tổng Mẫn Xá, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Chùa có niên đại khởi dựng từ lâu đời, sang thời Lê Trung Hưng được mở rộng với quy mô to lớn gồm nhiều hạng mục công trình kiến trúc cùng hệ thống tượng phật đồ sộ. Trong đó đặc biệt giá trị nhất là quả chuông đồng đúc dưới đời vua Cảnh Thịnh triều Tây Sơn hiện còn bảo lưu tại di tích cho đến tận ngày nay.

• ĐÌNH ĐÔNG MIẾU

Đình Đông Miếu thuộc xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một ngôi đình cổ còn bảo lưu được khá nguyên sơ nghệ thuật kiến trúc thời Lê - Nguyễn. Hiện nay tại đình Đông Miếu còn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật cổ có giá trị như thần tích, sắc phong, bia đá cùng nhiều đồ thờ tự tạo tác nghệ thuật khác. Trong đó đặc biệt giá trị nhất là chiếc hương án gỗ có niên đại từ thế kỷ XVIII.

Trang 1 / 1112345...10...Trang cuối »