• Khai mạc trưng bày “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam – Những mốc son chói lọi”

Hòa trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân chào mừng xuân Canh Tý và chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020), sáng ngày 15/01 /2020, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son chói lọi” và ra mắt không gian trưng bày “Hình tượng người chiến sĩ cách mạng tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày”.

• GIAI THOẠI VỀ TÀI NGOẠI GIAO KIỆT XUẤT CỦA TIẾN SĨ NGUYỄN CÔNG HÃNG

Tiến sĩ Nguyễn Công Hãng (1680 - 1732) tự là Đại Thành, hiệu Tĩnh Trai quê ở xã Phù Chẩn, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc thôn Roi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Ông đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân khoa thi Canh Thìn niên hiệu Chính Hòa 21 (1700) đời vua Lê Hy Tông, làm quan tới chức Thượng thư bộ Lại, hàm Thái tử Thái phó, thăng Thái bảo, xếp vào hàng Tá lý công thần.

• HỆ THỐNG BIA ĐÁ CHÙA GIÁO ĐƯỜNG

Chùa Giáo đường còn có tên Nôm là chùa Bến nằm trên bãi bồi dòng sông Thiên Đức (sông Đuống) thuộc địa phận thôn Chi Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du. Hiện nay tại chùa Giáo đường còn lưu giữ được hệ thống bia đá chứa đựng giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và mỹ thuật. Đặc biệt nội dung văn bia còn cho biết việc xây dựng và tu sửa cầu Hồ vào thế kỷ XVIII.

• HỘI CỰU CHIẾN BINH SƯ ĐOÀN 308 KHU VỰC QUẾ VÕ HIẾN TẶNG HIỆN VẬT CHO BẢO TÀNG BẮC NINH

Sáng ngày 15/12, đồng chí Vũ Viết Truyền - Phó giám đốc Bảo tàng Bắc Ninh cùng cán bộ phòng Nghiên cứu - Sưu tầm đã đến dự buổi gặp mặt, tổng kết công tác năm 2019 của Hội cựu chiến binh Sư đoàn 308 quân tiên phong khu vực Quế Võ.

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Sáng ngày 16/12/2019, Hội đồng Khoa học Bảo tàng Bắc Ninh đã tổ chức họp, báo cáo hiện vật sưu tầm, chuyển nhượng, hiến tặng và chuyển giao năm 2019 để giám định, thẩm định giá trị hiện vật, đảm bảo tính khoa học của hiện vật. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì cùng một số đồng chí thuộc các phòng ban chuyên môn là thành viên Hội đồng.

• Khai mạc trưng bày “Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh”

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ra sức thi đua chào mừng 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), sáng ngày 10/12/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh”.

• BIA VĂN MIẾU XÃ TRÀ LÂM

Từ xưa tới nay còn không ít người nghĩ rằng Văn Miếu ở nước ta chỉ có 3 nơi: Văn Miếu quốc gia là Văn Miếu Hà Nội và Huế, Văn Miếu hàng tỉnh chỉ có Văn Miếu Bắc Ninh - Kinh Bắc. Thực tế cho thấy - ngoài ra hai Văn Miếu quốc gia còn có tới 25 Văn Miếu hàng tỉnh và một số Văn Miếu hàng huyện, hàng xã như: Văn Miếu huyện Đông Ngàn, Văn Miếu xã Trà Lâm .

• Lá cờ “Thiếu niên anh dũng” của đội thiếu niên du kích Đình Bảng

Ngày 7/11/1949, đội “Quân báo thiếu niên” chính thức được thành lập tại lăng Lòng Chảo - nơi yên nghỉ của vua Lý Thái Tổ gồm 16 đội viên thiếu niên hăng hái dũng cảm, có nhiệm vụ bí mật theo dõi tình hình địch, làm giao liên, lấy vũ khí của địch để cung cấp thông tin cho du kích, giải cứu cán bộ của ta bị địch bắt và vận động lính ngụy trở về với nhân dân.

• Bảo tàng Bắc Ninh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị Tổng kết chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội thiếu niên du kích Đình Bảng

Chiều 27-11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội thiếu niên du kích Đình Bảng (7-11-1949 - 7-11-2019); giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức chương trình chủ trì.

• ĐỘC ĐÁO PHO TƯỢNG THÀNH HOÀNG TRIỆU ĐÀ Ở CHÙA LÀNG HỮU BẰNG

Hữu Bằng có tên Nôm là làng Bùng (Bùng Cát) xưa thuộc tổng Phù Lương, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, Bắc Ninh). Chùa làng Hữu Bằng là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng làng xã xưa và nay. Tại tòa Tam bảo chùa làng Hữu Bằng hiện còn lưu giữ nhiều di vật cổ giá trị, trong đó độc đáo nhất là pho tượng Thành hoàng Triệu Đà tạo tác vào thời Nguyễn (thế kỷ XIX).

Trang 1 / 812345...Trang cuối »