Hoạt động
  • Khai mạc trưng bày “Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh”

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ra sức thi đua chào mừng 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), sáng ngày 10/12/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh”.

• BIA VĂN MIẾU XÃ TRÀ LÂM

Từ xưa tới nay còn không ít người nghĩ rằng Văn Miếu ở nước ta chỉ có 3 nơi: Văn Miếu quốc gia là Văn Miếu Hà Nội và Huế, Văn Miếu hàng tỉnh chỉ có Văn Miếu Bắc Ninh - Kinh Bắc. Thực tế cho thấy - ngoài ra hai Văn Miếu quốc gia còn có tới 25 Văn Miếu hàng tỉnh và một số Văn Miếu hàng huyện, hàng xã như: Văn Miếu huyện Đông Ngàn, Văn Miếu xã Trà Lâm .

• Lá cờ “Thiếu niên anh dũng” của đội thiếu niên du kích Đình Bảng

Ngày 7/11/1949, đội “Quân báo thiếu niên” chính thức được thành lập tại lăng Lòng Chảo - nơi yên nghỉ của vua Lý Thái Tổ gồm 16 đội viên thiếu niên hăng hái dũng cảm, có nhiệm vụ bí mật theo dõi tình hình địch, làm giao liên, lấy vũ khí của địch để cung cấp thông tin cho du kích, giải cứu cán bộ của ta bị địch bắt và vận động lính ngụy trở về với nhân dân.

• Bảo tàng Bắc Ninh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị Tổng kết chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội thiếu niên du kích Đình Bảng

Chiều 27-11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội thiếu niên du kích Đình Bảng (7-11-1949 - 7-11-2019); giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức chương trình chủ trì.

• ĐỘC ĐÁO PHO TƯỢNG THÀNH HOÀNG TRIỆU ĐÀ Ở CHÙA LÀNG HỮU BẰNG

Hữu Bằng có tên Nôm là làng Bùng (Bùng Cát) xưa thuộc tổng Phù Lương, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, Bắc Ninh). Chùa làng Hữu Bằng là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng làng xã xưa và nay. Tại tòa Tam bảo chùa làng Hữu Bằng hiện còn lưu giữ nhiều di vật cổ giá trị, trong đó độc đáo nhất là pho tượng Thành hoàng Triệu Đà tạo tác vào thời Nguyễn (thế kỷ XIX).

• Đình Ngô Nội

Ngô Nội có tên Nôm là “làng Ngò”, tên chữ là Ngô Xá xưa thuộc tổng Nội Trà, huyện Yên Phong, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong). Theo các nguồn tài liệu hiện còn lưu giữ tại địa phương cho biết đình Ngô Nội được khởi dựng rất sớm vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVI thờ đức thánh Quý Minh đại vương (Nguyễn Cẩn) người có công đánh giặc Thục bảo vệ đất nước dưới thời vua Hùng Duệ Vương.

• Trưng bày “Vang mãi bản hùng ca”

Nằm trong chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng (7/11/1949 - 7/11/2019); gặp mặt giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Tp Bắc Ninh) và Đền Đô (Đình Bảng, Từ Sơn) sẽ diễn ra trưng bày những hình ảnh, tư liệu về Đội thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”.

• PHÁT HIỆN TẤM BIA ĐÁ GHI TÊN NƯỚC VIỆT NAM

Tấm bia hiện dựng bên cạnh Tam quan chùa làng Phù Lưu “tên chữ là Vân La tự” xưa thuộc tổng Nội Trà, huyện Yên Phong, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc địa phận xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), được phát hiện vào tháng 8/2019.

• Nghề thủ công ép dầu ở Bắc Ninh

Nghề thủ công ép dầu ở Bắc Ninh có ở một số nơi, nhưng tiêu biểu nhất là làng Đại Đình, xã Tân Hồng (Từ Sơn) và làng Đông , xã Tam Giang (Yên Phong). Trước đây khi chưa có “dầu Tây” và điện để thắp sáng thì nghề thủ công ép dầu giữ vai trò quan trọng trong các ngành nghề thủ công của nhân dân địa phương.

• VÀI NÉT VỀ TRANH DÂN GIAN ĐÔNG HỒ

Làng Đông Hồ tên Nôm là làng Mái, tên chữ cổ là làng Đông Mại, (nay thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng về nghề làm hàng mã và nghề làm tranh.

Trang 1 / 812345...Trang cuối »