• ĐỘC ĐÁO HAI CÂY CẦU ĐÁ CỔ Ở THUẬN THÀNH

Cầu đá là một loại hình di sản văn hóa vật chất độc đáo chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và kiến trúc dân gian truyền thống của cộng đồng cư dân Việt cổ trên vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng nói chung và vùng đất Bắc Ninh văn hiến nói riêng. Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện nay số lượng cầu đá cổ còn khá khiêm tốn, đa số đã trở thành phế tích. Nhiều địa phương tuy vẫn còn bia đá ghi chép về việc làm cầu nhưng hiện tại cầu không còn, một số làng chỉ còn lưu giữ được vài cây cột, tấm lát mặt, dầm cầu… Đặc biệt trên địa bàn huyện Thuận Thành hiện nay vẫn còn tồn tại hai cây cầu đá cổ khá nguyên vẹn đó là cây cầu đá nằm trong khuôn viên đền Lũng Khê (thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương) thuộc khu vực thành cổ Luy Lâu và cây cầu đá thuộc địa phận giáp danh giữa hai thôn Thuận An và Đức Nhân (xã Trạm Lộ).

• Từ vũ tổng Đại Toán và tấm bia đá ghi khắc về ba vị Quận Công họ Nguyễn Đức

Từ vũ tổng Đại Toán, huyện Quế Dương được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX trên địa phận xã Quế Ổ (nay là thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ). Từ vũ thờ đức Khổng Tử ông tổ của đạo Nho cùng các vị đỗ Đại khoa, Trung khoa người bản tổng và ba trong số 18 vị Quận Công họ Nguyễn Đức nổi tiếng xứ Kinh Bắc dưới thời Lê - Trịnh.

• DẤU TÍCH KIẾN TRÚC CHÙA KHAI QUANG LÀNG VỌNG NGUYỆT

Chùa Khai Quang (tên Nôm là chùa Hố - chùa Mục đồng) nằm ở phía Bắc thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Theo nguồn tư liệu Hán Nôm1 hiện còn lưu giữ tại địa phương cho thấy chùa Khai Quang có niên đại khởi dựng từ lâu đời, đến năm 1951 bị tiêu thổ hoàn toàn trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dấu tích kiến trúc của ngôi chùa cổ còn tồn tại đến ngày nay là một cây tháp phật xây dựng vào năm 1952.

• ĐÌNH NGHĨA VI

Đình Nghĩa Vi thuộc địa phận xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một ngôi đình cổ còn bảo lưu được khá nguyên sơ nghệ thuật kiến trúc thời Lê - Nguyễn. Hiện nay tại đình Nghĩa Vi lưu giữ nhiều tài liệu, di vật cổ có giá trị như thần tích, sắc phong, bia đá cùng nhiều đồ thờ tự tạo tác nghệ thuật khác. Trong đó giá trị nhất là bức cửa võng tại gian giữa tòa Đại đình có niên đại tạo tác vào khoảng nửa cuối thế kỷ XIX.

• HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII VÀ ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN TÂN SỬU 2021 TẠI BẢO TÀNG BẮC NINH

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền dân tộc Tân Sửu 2021, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 22/01/2021, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đảng cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội” và trưng bày chuyên đề “Di tích và Lễ hội truyền thống tỉnh Bắc Ninh”.

• Từ chỉ huyện Yên Phong và tấm bia “Yên Phong văn phái bi ký”

Nho giáo du nhập vào Việt Nam khoảng đầu công nguyên cho đến thời kỳ độc lập tự chủ đã xác lập được chỗ đứng trong đời sống văn hóa - xã hội của người Việt. Với sự kiện thành lập Văn Miếu (1070) và Quốc Tử Giám (1076) dưới triều Lý, cùng với các khoa thi liên tiếp được mở ra sau đó thì trên đất nước Việt Nam đã dần dần hình thành và phát triển một nền giáo dục Nho học - khoa cử mà trong suốt hơn 8 thế kỷ đã góp phần đào tạo nên một đội ngũ trí thức - quan lại Nho học có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước. Nho giáo và nền giáo dục khoa cử Việt Nam cũng đã để lại một di sản văn hóa đồ sộ bao gồm các Văn miếu, Văn từ, Văn chỉ, Từ chỉ nơi thờ các bậc Tiên thánh, Tiên hiền, Danh nho và tôn vinh, ngưỡng vọng những người hiếu học, học giỏi, đỗ cao. Các di tích Nho học ở Việt Nam chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống các di tích lịch sử văn hóa của toàn quốc.

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Chiều ngày 30/11/2020 tại phòng họp Bảo tàng tỉnh, Hội đồng khoa học Bảo tàng tiến hành họp do đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.

• HỌP NGHIỆM THU HIỆN VẬT TU SỬA, BẢO QUẢN NĂM 2020

Chiều ngày 30/11/2020, Hội đồng khoa học Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức Hội nghị nghiệm thu bảo quản hiện vật ngoài trời (gồm: 01 máy bay Mic 21, 01 súng cao xạ, 01 pháo cao xạ) và 15 hiện vật gốm tu sửa, phục dựng (01 đầu rồng, 03 thiên nga, 03 tháp, 01 vò, 04 lá đề, 01 bình, 01 đầu ngói ống, 01 bộ phận chân đèn- đều là những hiện vật có giá trị lớn về mặt lịch sử, mỹ thuật, trong đó phần lớn là thời Lý). Đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ sở chủ trì Hội nghị; đại diện Công ty TNHH Công nghệ bảo quản, bảo tồn di sản và các thành viên Hội đồng khoa học.

• Bảo tàng Bắc Ninh: Nơi lưu giữ chứng tích lịch sử, văn hóa

Song song với hệ thống trưng bày cố định, thời gian qua, với nhiều cách làm mới, thiết thực, Bảo tàng tỉnh là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

• BÀI VỊ GỖ NIÊN ĐẠI THẾ KỶ XVII TẠI ĐỀN LŨNG.

Đền Lũng thờ Thái thú Sĩ Nhiếp (137 - 226) là người có công truyền bá đạo Nho và chữ Hán đầu tiên vào Việt Nam. Đền nằm trong khu vực Thành cổ Luy Lâu - thủ phủ của nhà Hán từ những năm đầu Công nguyên (nay thuộc địa phận thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Trang 1 / 1212345...10...Trang cuối »