• Đặc sắc bia đá chùa Tĩnh Quang

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh dựng một tấm bia đá mang số hiệu BTBN - 1253 khá lớn đặt trên lưng rùa. Tấm bia này có nguồn gốc từ chùa Tĩnh Quang, thôn Từ Phong, xã Cách Bi, huyện Quế Võ.

• BẢO TÀNG BẮC NINH TIẾP NHẬN HIỆN VẬT HIẾN TẶNG

Sáng ngày 16/8, đồng chí Đỗ Hữu Bảng - Phó Giám đốc Bảo tàng Bắc Ninh cùng cán bộ phòng Nghiên cứu - Sưu tầm đã đến dự Hội nghị Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 thị xã Từ Sơn lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018 - 2023. Hội nghị đã diễn ra trong buổi sáng với nhiều nội dung ý nghĩa như kết nạp hội viên mới, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, trao tiền tài trợ xây nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hiến tặng một số kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng Bắc Ninh.

• PHÁT HIỆN TIỀN CỔ TẠI THÔN XUÂN HỘI

Ngày 4/5/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tiếp nhận 5kg tiền cổ do gia đình ông Nguyễn Quang Tuấn thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du hiến tặng. Theo ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết: số tiền kể trên được phát hiện vào ngày 24/4/2019 trong quá trình đào bể ngầm chứa nước ở độ sâu khoảng 1,3 - 1,5m so với mặt đất. Toàn bộ số tiền này được chôn trực tiếp xuống đất không chứa đựng trong vật dụng bằng sành thông thường như chum, lọ, non…

• Khai mạc trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”

Hòa trong không khí của những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, nhân kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 24/07/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”.

• TÍN NGƯỠNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Tín ngưỡng là niềm tin của con người vào những hiện tượng mang tính chất huyền bí trong thế giới siêu nhiên. Các hoạt động hướng tới những hiện tượng đó tạo nên văn hóa tâm linh, một lĩnh vực văn hóa tạo nên bản sắc của mỗi tộc người, mỗi cộng đồng.

• Sưu tập hiện vật khảo cổ tại các di chỉ khảo cổ

Sưu tập hiện vật khảo cổ học đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sưu tập hiện vật Bảo tàng Bắc Ninh. Đây là những hiện vật có giá trị, là vốn tài sản quý giá, là nguồn sử liệu quan trọng có thể khai thác, sử dụng phục vụ cho các khâu công tác nghiệp vụ của Bảo tàng. Hiện nay trong kho cơ sở của Bảo tàng Bắc Ninh đang lưu giữ hơn 1116 hiện vật thuộc 15 di chỉ khảo cổ học trên địa bàn toàn tỉnh. Trong bài viết xin giới thiệu một số di chỉ tiêu biểu.

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Sáng ngày 14/6/2019 tại phòng họp Bảo tàng tỉnh, Hội đồng khoa học Bảo tàng tiến hành họp do đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì.

• GIỚI THIỆU SÁCH “BẢO VẬT QUỐC GIA TỈNH BẮC NINH”

Bảo vật quốc gia là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được Nhà nước Việt Nam bảo vệ và bảo quản theo chế độ riêng biệt. Việc công nhận danh hiệu Bảo vật quốc gia phải do chính Thủ tướng Chính phủ quyết định sau khi có ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Đây là những hiện vật độc đáo thể hiện bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời của dân tộc Việt Nam.

• Pháo phòng không 37mm tại Bảo tàng Bắc Ninh

Trong hệ thống vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đang trưng bày tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Bắc Ninh có một khẩu pháo cao xạ 37mm giống với khẩu pháo mà Tiểu đoàn 18 Sư đoàn pháo phòng không 365 đã sử dụng trong trận hiệp đồng tác chiến với tự vệ thị xã Bắc Ninh ngày 17/10/1967 trong vòng chưa đầy 3 phút bắn rơi 5 máy bay Mỹ, bảo vệ vững chắc cầu Đáp Cầu, nút giao thông huyết mạch của Quốc lộ 1A đoạn chạy qua tỉnh Bắc Ninh.

• Những lá thư thời chiến ở Bảo tàng Bắc Ninh

Hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước, Bảo tàng Bắc Ninh trân trọng giới thiệu nội dung một số bức thư của các liệt sỹ, AHLLVTND, cựu quân nhân đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc.

Trang 1 / 612345...Trang cuối »