Hoạt động
  • Sức lan tỏa từ trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, kỷ niệm 47 năm ngày chiến thắng trở về của những cựu tù bình thời chống Mỹ (1973-2020). Từ ngày 13 đến ngày 25 tháng 6 năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa Luy Lâu, huyện Thuận Thành, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Hội chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức trưng bày lưu động với chủ đề “Tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”.

• Khai mạc trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020- 2025), kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) và kỷ niệm 47 năm Ngày chiến thắng trở về của cựu tù binh thời kháng chiến chống Mỹ (1973- 2020), sáng ngày 13/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”. Đây cũng là một hoạt động nằm trong chương trình Hội thảo về thành tích trong kháng chiến chống Mỹ của đồng chí Vũ Văn Kim (xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành).

• PHÁT HIỆN TẤM BIA “PHỤNG SỰ BI KÍ” DI VĂN CỦA TIẾN SĨ ĐẶNG ĐÌNH TƯỚNG

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh dựng tấm bia đá “Phụng sự bi kí” mang ký hiệu BTBN - 1243 khá lớn. Tấm bia này có nguồn gốc từ đình làng Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Điều đặc biệt đáng chú ý là nội dung văn bia do Tiến sĩ Đặng Đình Tướng soạn dưới thời vua Lê Hy Tông niên hiệu Chính Hòa thứ 17 (1696).

• DẤU TÍCH KIẾN TRÚC THỜI LÝ Ở CHÙA BỒ VÀNG

Chùa Bồ Vàng nằm phía Đông Bắc thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cách bến đò Ngọt(1) về phía Bắc khoảng 200m - địa điểm trọng tâm của phòng tuyến sông Như Nguyệt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống năm 1077. Dấu tích kiến trúc còn lại cho thấy chùa có niên đại khởi dựng từ thời Lý (1010 - 1225) được trùng tu mở rộng với quy mô lớn dưới thời Lê Trung Hưng.

• Đồng chí Hoàng Quốc Việt với công tác đối ngoại của Đảng

Hạ Bá Cang - Hoàng Quốc Việt là một trong những lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh. Đồng chí đã có cống hiến rất lớn trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và góp nhiều công sức xây dựng tình hữu nghị Việt Nam với bạn bè các nước trên thế giới. Nhìn lại quá trình gần 70 năm hoạt động Cách mạng, chúng ta thấy được đồng chí Hạ Bá Cang - Hoàng Quốc Việt không chỉ có đóng góp lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người mà đồng chí còn có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại của Đảng.

• ĐÌNH VỌNG NGUYỆT VÀ TỤC “GIÁO PHÁO BÌNH THƠ”.

Đình Vọng Nguyệt thuộc thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong. Đây là một ngôi đình cổ còn bảo lưu được khá nguyên sơ nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Xưa kia vào ngày mồng 4 tháng Giêng hàng năm tại đình Vọng Nguyệt diễn ra lễ hội truyền thống và tục “Giáo pháo bình thơ” nổi tiếng xứ Kinh Bắc. Sự kiện này được chép trong sách “Bắc Ninh phong thổ tạp ký” viết vào khoảng cuối thế kỷ XIX.

• CHUÔNG CHÙA LÀNG PHÙNG XÁ

Tại tòa Tam bảo chùa làng Phùng Xá, xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh hiện còn lưu giữ được một quả chuông đồng lớn (đại hồng chung) đúc năm 1839. Trên thân chuông khắc bài minh chữ Hán ghi chép về việc đúc chuông cùng toàn bộ tên họ những người công đức. Đặc biệt có sự hưng công đóng góp của đại gia đình Hoàng giáp Nguyễn Đăng Sở (1754 - 1840) người xã Hương Triện đăng khoa năm 1787.

• Những cống hiến của Lênin với cách mạng Việt Nam

Lênin là một lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, nhà lý luận chính trị thiên tài của thế giới những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX với hàng nghìn tác phẩm lý luận đã để lại cho chúng ta những bài học quý giá về lập trường quan điểm, về nguyên tắc tính Đảng, về tầm tư duy chiến lược và đạo đức trong sáng cộng sản chủ nghĩa. Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Lênin vĩ đại (22/4/1870 - 22/4/2020), xin được điểm lại những cống hiến to lớn của ông đối với cách mạng Việt Nam.

• Tích cực đổi mới các hoạt động trưng bày, triển lãm

Thời gian qua, với nhiều cách làm sáng tạo trong hoạt động trưng bày, triển lãm, Bảo tàng tỉnh đã thu hút lượng lớn khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, qua đó, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

• BẮC NINH THẮP SÁNG TRUYỀN THỐNG YÊU NƯỚC CÁCH MẠNG

Bắc Ninh là quê hương có bề dầy lịch sử, văn hóa và truyền thống yêu nước cách mạng nồng nàn. Qua các cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại của dân tộc, truyền thống yêu nước cách mạng của người Bắc Ninh đã để lại dấu ấn và phản ánh ở những địa danh, di tích, tài liệu, hiện vật và cả những nhân chứng sống của những sự kiện lịch sử cách mạng. Nhằm phát huy truyền thống yêu nước cách mạng của quê hương đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là để giáo dục các thế hệ trẻ, trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa, trong đó trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày” tại Bảo tàng Bắc Ninh là một trong những hoạt động tiêu biểu.

Trang 1 / 1012345...10...Trang cuối »