• HOẠT ĐỘNG TRƯNG BÀY, TRIỂN LÃM TẠI BẢO TÀNG BẮC NINH

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2020); Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025); kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2020); ngày 27/8/2020, tại Bảo tàng Bắc Ninh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động: Trưng bày chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, những thành tựu kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới và hội nhập (1997 - 2020)”; Triển lãm ảnh du lịch “Sắc màu Quê hương Quan họ” và Triển lãm tranh cổ động “Chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9”.

• HỆ THỐNG BIA ĐÁ Ở NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN ĐĂNG

Nhà thờ họ Nguyễn Đăng thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình được khởi dựng vào đầu thế kỷ XIX để thờ cúng tổ tiên và tưởng niệm hai danh nhân khoa bảng (hai ông cháu) của gia tộc là Tiến sĩ Nguyễn Đăng Giai (đăng khoa năm 1721) và Hoàng giáp Nguyễn Đăng Sở (đăng khoa năm 1787) cùng nhiều vị đỗ Cử nhân, Tú tài của dòng họ.

• CHÙA HỒNG PHÚC VÀ TẤM BIA THỜI MẠC DO TIẾN SĨ MAI CÔNG SOẠN

Chùa Hồng Phúc thuộc khu phố Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Hiện nay bên dưới gác chuông chùa Hồng Phúc còn bảo lưu được 09 tấm bia đá cổ tạo tác từ thế kỷ XVI - XVIII, trong đó đặc biệt giá trị nhất là tấm bia “Hồng Phúc tự hồng chung bi” dựng khắc vào thời Mạc (năm 1586), nội dung văn bia do Tiến sĩ Mai Công người xã Đào Tai, huyện Quế Dương (nay là thôn Cổng, xã Đào Viên, huyện Quế Võ) đăng khoa năm 1553 soạn.

• Khai mạc trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025, kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), khánh thành Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, sáng ngày 24/7/2020 tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”.

• QUẢ CHUÔNG THỜI TÂY SƠN Ở CHÙA LÀNG QUAN ĐÌNH

Chùa làng Quan Đình xưa thuộc tổng Mẫn Xá, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Chùa có niên đại khởi dựng từ lâu đời, sang thời Lê Trung Hưng được mở rộng với quy mô to lớn gồm nhiều hạng mục công trình kiến trúc cùng hệ thống tượng phật đồ sộ. Trong đó đặc biệt giá trị nhất là quả chuông đồng đúc dưới đời vua Cảnh Thịnh triều Tây Sơn hiện còn bảo lưu tại di tích cho đến tận ngày nay.

• ĐÌNH ĐÔNG MIẾU

Đình Đông Miếu thuộc xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một ngôi đình cổ còn bảo lưu được khá nguyên sơ nghệ thuật kiến trúc thời Lê - Nguyễn. Hiện nay tại đình Đông Miếu còn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật cổ có giá trị như thần tích, sắc phong, bia đá cùng nhiều đồ thờ tự tạo tác nghệ thuật khác. Trong đó đặc biệt giá trị nhất là chiếc hương án gỗ có niên đại từ thế kỷ XVIII.

• Sức lan tỏa từ trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, kỷ niệm 47 năm ngày chiến thắng trở về của những cựu tù bình thời chống Mỹ (1973-2020). Từ ngày 13 đến ngày 25 tháng 6 năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa Luy Lâu, huyện Thuận Thành, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Hội chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức trưng bày lưu động với chủ đề “Tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”.

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020- 2025), kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) và kỷ niệm 47 năm Ngày chiến thắng trở về của cựu tù binh thời kháng chiến chống Mỹ (1973- 2020), sáng ngày 13/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”. Đây cũng là một hoạt động nằm trong chương trình Hội thảo về thành tích trong kháng chiến chống Mỹ của đồng chí Vũ Văn Kim (xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành).

• PHÁT HIỆN TẤM BIA “PHỤNG SỰ BI KÍ” DI VĂN CỦA TIẾN SĨ ĐẶNG ĐÌNH TƯỚNG

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh dựng tấm bia đá “Phụng sự bi kí” mang ký hiệu BTBN - 1243 khá lớn. Tấm bia này có nguồn gốc từ đình làng Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Điều đặc biệt đáng chú ý là nội dung văn bia do Tiến sĩ Đặng Đình Tướng soạn dưới thời vua Lê Hy Tông niên hiệu Chính Hòa thứ 17 (1696).

• DẤU TÍCH KIẾN TRÚC THỜI LÝ Ở CHÙA BỒ VÀNG

Chùa Bồ Vàng nằm phía Đông Bắc thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cách bến đò Ngọt(1) về phía Bắc khoảng 200m - địa điểm trọng tâm của phòng tuyến sông Như Nguyệt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống năm 1077. Dấu tích kiến trúc còn lại cho thấy chùa có niên đại khởi dựng từ thời Lý (1010 - 1225) được trùng tu mở rộng với quy mô lớn dưới thời Lê Trung Hưng.

Trang 1 / 1012345...10...Trang cuối »