Công tác kiểm kê- bảo quản
 • HỌP NGHIỆM THU HIỆN VẬT TU SỬA, BẢO QUẢN NĂM 2020

  Chiều ngày 30/11/2020, Hội đồng khoa học Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức Hội nghị nghiệm thu bảo quản hiện vật ngoài trời (gồm: 01 máy bay Mic 21, 01 súng cao xạ, 01 pháo cao xạ) và 15 hiện vật gốm tu sửa, phục dựng (01 đầu rồng, 03 thiên nga, 03 tháp, 01 vò, 04 lá đề, 01 bình, 01 đầu ngói ống, 01 bộ phận chân đèn- đều là những hiện vật có giá trị lớn về mặt lịch sử, mỹ thuật, trong đó phần lớn là thời Lý). Đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ sở chủ trì Hội nghị; đại diện Công ty TNHH Công nghệ bảo quản, bảo tồn di sản và các thành viên Hội đồng khoa học.

  Xem tiếp »

 • Sưu tập hiện vật phản ánh về quê hương nhà Lý tại Bảo tàng Bắc Ninh

  Hiện nay trong kho cơ sở Bảo tàng Bắc Ninh lưu giữ nhiều bộ sưu tập hiện vật có giá trị phản ánh về di sản văn hóa của tỉnh Bắc Ninh, trong đó có bộ sưu tập hiện vật liên quan đến quê hương của nhà Lý.

  Xem tiếp »

 • BIA VĂN MIẾU XÃ TRÀ LÂM

  Từ xưa tới nay còn không ít người nghĩ rằng Văn Miếu ở nước ta chỉ có 3 nơi: Văn Miếu quốc gia là Văn Miếu Hà Nội và Huế, Văn Miếu hàng tỉnh chỉ có Văn Miếu Bắc Ninh - Kinh Bắc. Thực tế cho thấy - ngoài ra hai Văn Miếu quốc gia còn có tới 25 Văn Miếu hàng tỉnh và một số Văn Miếu hàng huyện, hàng xã như: Văn Miếu huyện Đông Ngàn, Văn Miếu xã Trà Lâm .

  Xem tiếp »

 • Lá cờ “Thiếu niên anh dũng” của đội thiếu niên du kích Đình Bảng

  Ngày 7/11/1949, đội “Quân báo thiếu niên” chính thức được thành lập tại lăng Lòng Chảo - nơi yên nghỉ của vua Lý Thái Tổ gồm 16 đội viên thiếu niên hăng hái dũng cảm, có nhiệm vụ bí mật theo dõi tình hình địch, làm giao liên, lấy vũ khí của địch để cung cấp thông tin cho du kích, giải cứu cán bộ của ta bị địch bắt và vận động lính ngụy trở về với nhân dân.

  Xem tiếp »

 • Nghề thủ công ép dầu ở Bắc Ninh

  Nghề thủ công ép dầu ở Bắc Ninh có ở một số nơi, nhưng tiêu biểu nhất là làng Đại Đình, xã Tân Hồng (Từ Sơn) và làng Đông , xã Tam Giang (Yên Phong). Trước đây khi chưa có “dầu Tây” và điện để thắp sáng thì nghề thủ công ép dầu giữ vai trò quan trọng trong các ngành nghề thủ công của nhân dân địa phương.

  Xem tiếp »

 • Sưu tập hiện vật khảo cổ tại các di chỉ khảo cổ

  Sưu tập hiện vật khảo cổ học đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sưu tập hiện vật Bảo tàng Bắc Ninh. Đây là những hiện vật có giá trị, là vốn tài sản quý giá, là nguồn sử liệu quan trọng có thể khai thác, sử dụng phục vụ cho các khâu công tác nghiệp vụ của Bảo tàng. Hiện nay trong kho cơ sở của Bảo tàng Bắc Ninh đang lưu giữ hơn 1116 hiện vật thuộc 15 di chỉ khảo cổ học trên địa bàn toàn tỉnh. Trong bài viết xin giới thiệu một số di chỉ tiêu biểu.

  Xem tiếp »

 • Những lá thư thời chiến ở Bảo tàng Bắc Ninh

  Hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước, Bảo tàng Bắc Ninh trân trọng giới thiệu nội dung một số bức thư của các liệt sỹ, AHLLVTND, cựu quân nhân đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc.

  Xem tiếp »

 • Hệ thống mộc bản “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” tại Bảo tàng Bắc Ninh

  Bảo tàng Bắc Ninh là bảo tàng tổng hợp, khảo cứu địa phương; là nơi lưu giữ hàng ngàn tài liệu, hiện vật có giá trị phản ánh bề dầy lịch sử, văn hóa của quê hương Bắc Ninh. Trong số những hiện vật tiêu biểu đó phải kể đến 1.119 ván khắc sách thuốc hay còn gọi là mộc bản “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” của đại danh y Lê Hữu Trác, biên soạn vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII). Đây là bộ sách được xem là bộ “bách khoa toàn thư” của nền y học cổ truyền Việt Nam.

  Xem tiếp »

 • Sưu tập hiện vật thời kỳ Văn hóa Đông Sơn trong kho cơ sở Bảo tàng Bắc Ninh

  Nền văn hóa Đông Sơn có bề dày lịch sử hơn 2500 năm, với giá trị tiêu biểu đặc sắc, đã để lại đến ngày nay nhiều di tích, di vật có ý nghĩa nghiên cứu vô cùng sâu sắc trên khắp các vùng của quê hương, đất nước ta. Đó là nền văn hóa có vị trí quan trọng trong tiến trình lịch sử - văn hóa Việt Nam và có sức hút mãnh liệt đối với các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước suốt gần 1 thế kỷ qua. Sưu tập hiện vật văn hóa Đông Sơn vô cùng phong phú về số lượng, loại hình và đa dạng chất liệu. Chúng là những bằng chứng vật chất xác thực của một nền văn minh phát triển rực rỡ từ rất sớm và là một trong những nền văn minh tiêu biểu của Người Việt cổ.

  Xem tiếp »

 • Hệ thống sắc phong tại Bảo tàng Bắc Ninh

  Bảo tàng Bắc Ninh là Bảo tàng khảo cứu địa phương, hiện lưu giữ hơn 20 nghìn tài liệu, hiện vật có giá trị phản ánh về mọi mặt đời sống xã hội của tỉnh từ xưa đến nay. Trong số hàng nghìn tài liệu, hiện vật đó có 21 đạo sắc phong gốc, là nguồn tài liệu quí hiếm có giá trị về nhiều mặt, không chỉ là những hiện vật giàu tính khoa học, sắc phong còn phản ánh tín ngưỡng thờ thần của cư dân ở các địa phương, là hiện vật linh thiêng trong đời sống tâm linh của cộng đồng làng xã.

  Xem tiếp »

Trang 1 / 212