Công tác nghiên cứu khoa học
  • TÍN NGƯỠNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Tín ngưỡng là niềm tin của con người vào những hiện tượng mang tính chất huyền bí trong thế giới siêu nhiên. Các hoạt động hướng tới những hiện tượng đó tạo nên văn hóa tâm linh, một lĩnh vực văn hóa tạo nên bản sắc của mỗi tộc người, mỗi cộng đồng.

• XU HƯỚNG NHẬP THẾ CỦA PHẬT GIÁO THỜI LÝ- TRẦN

Vào khoảng thế kỷ III Đạo Phật đã có mặt ở nước ta và phát triển khá mạnh mẽ xung quanh thủ phủ Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh). Đây là một trung tâm Phật giáo lớn ở nước ta vào thời kỳ đó, (có sớm hơn Lạc Dương và Bành Thành- hai trung tâm Phật giáo lớn ở Trung Quốc). Nhiều tăng ni người Ấn Độ như Khâu Đà La, Chi Cương Lương, Chi Tăng Hộ…đã đến vùng Dâu xây dựng chùa và trụ trì ở đó. Đầu thế kỷ VI nhà sư Vinitaruci (Tì Ni Đa Lưu Chi) người Ấn Độ sang nước ta lập ra thiền phái Mật tông, dung hội đạo Phật - với tín ngưỡng thờ Mẫu (một tín ngưỡng bản địa), đó là Tứ Pháp (gồm Pháp Vân/ Thần mây; Pháp Vũ/ Thần mưa; Pháp Lôi/ Thần sấm; Pháp Điện/ Thần chớp) được đông đảo Phật tử tin theo.

• HỘI THẢO KHOA HỌC “GIÁ TRỊ MỘC BẢN HẢI THƯỢNG Y TÔNG TÂM LĨNH GIẢI PHÁP BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY”

Sáng nay (10/5/2018), Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giá trị mộc bản Hải Thượng y tông tâm lĩnh, giải pháp bảo tồn và phát huy”.

• ĐỘC ĐÁO DI SẢN MỘC BẢN “Y TÔNG TÂM LĨNH”

Bảo tàng Bắc Ninh hiện đang trưng bày di sản mộc bản quý giá về cuốn sách thuốc Y tông tâm lĩnh của đại danh y Lê Hữu Trác.