Công tác nghiên cứu - sưu tầm
  • Đặc sắc bia đá chùa Tĩnh Quang

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh dựng một tấm bia đá mang số hiệu BTBN - 1253 khá lớn đặt trên lưng rùa. Tấm bia này có nguồn gốc từ chùa Tĩnh Quang, thôn Từ Phong, xã Cách Bi, huyện Quế Võ.

• BẢO TÀNG BẮC NINH TIẾP NHẬN HIỆN VẬT HIẾN TẶNG

Sáng ngày 16/8, đồng chí Đỗ Hữu Bảng - Phó Giám đốc Bảo tàng Bắc Ninh cùng cán bộ phòng Nghiên cứu - Sưu tầm đã đến dự Hội nghị Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 thị xã Từ Sơn lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018 - 2023. Hội nghị đã diễn ra trong buổi sáng với nhiều nội dung ý nghĩa như kết nạp hội viên mới, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, trao tiền tài trợ xây nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hiến tặng một số kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng Bắc Ninh.

• PHÁT HIỆN TIỀN CỔ TẠI THÔN XUÂN HỘI

Ngày 4/5/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tiếp nhận 5kg tiền cổ do gia đình ông Nguyễn Quang Tuấn thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du hiến tặng. Theo ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết: số tiền kể trên được phát hiện vào ngày 24/4/2019 trong quá trình đào bể ngầm chứa nước ở độ sâu khoảng 1,3 - 1,5m so với mặt đất. Toàn bộ số tiền này được chôn trực tiếp xuống đất không chứa đựng trong vật dụng bằng sành thông thường như chum, lọ, non…

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Sáng ngày 14/6/2019 tại phòng họp Bảo tàng tỉnh, Hội đồng khoa học Bảo tàng tiến hành họp do đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì.

• GIỚI THIỆU SÁCH “BẢO VẬT QUỐC GIA TỈNH BẮC NINH”

Bảo vật quốc gia là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được Nhà nước Việt Nam bảo vệ và bảo quản theo chế độ riêng biệt. Việc công nhận danh hiệu Bảo vật quốc gia phải do chính Thủ tướng Chính phủ quyết định sau khi có ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Đây là những hiện vật độc đáo thể hiện bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời của dân tộc Việt Nam.

• Độc đáo bia đá đình làng Bút Tháp

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh dựng một tấm bia đá mang ký hiệu BTBN - 1256 khá lớn đặt trên bệ hình hộp chữ nhật. Tấm bia này có nguồn gốc từ đình làng Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

• XU HƯỚNG NHẬP THẾ CỦA PHẬT GIÁO THỜI LÝ- TRẦN

Vào khoảng thế kỷ III Đạo Phật đã có mặt ở nước ta và phát triển khá mạnh mẽ xung quanh thủ phủ Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh). Đây là một trung tâm Phật giáo lớn ở nước ta vào thời kỳ đó, (có sớm hơn Lạc Dương và Bành Thành- hai trung tâm Phật giáo lớn ở Trung Quốc). Nhiều tăng ni người Ấn Độ như Khâu Đà La, Chi Cương Lương, Chi Tăng Hộ…đã đến vùng Dâu xây dựng chùa và trụ trì ở đó. Đầu thế kỷ VI nhà sư Vinitaruci (Tì Ni Đa Lưu Chi) người Ấn Độ sang nước ta lập ra thiền phái Mật tông, dung hội đạo Phật - với tín ngưỡng thờ Mẫu (một tín ngưỡng bản địa), đó là Tứ Pháp (gồm Pháp Vân/ Thần mây; Pháp Vũ/ Thần mưa; Pháp Lôi/ Thần sấm; Pháp Điện/ Thần chớp) được đông đảo Phật tử tin theo.

• TƯ LIỆU VỀ KHOA THI HƯƠNG TRƯỜNG HÀ NAM NĂM 1894

Trong kho tư liệu ở Bảo tàng Bắc Ninh hiện đang lưu giữ cuốn sách chữ Hán ghi chép về khoa thi Hương năm Giáp Ngọ niên hiệu Thành Thái 6 (1894) tại trường Hà Nam. Cuốn sách này sưu tầm được tại gia đình ông Đàm Thận Côn thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn vốn là hậu duệ nhiều đời của Tiến sĩ Đàm Thận Huy - nhà khoa bảng yêu nước đầu thế kỷ XVI.

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Sáng ngày 28/9/2018, tại phòng họp Bảo tàng tỉnh, Hội đồng khoa học Bảo tàng tiến hành họp do đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì.

• NGHỀ GỐM PHÙ LÃNG NGÀY CÀNG KHỞI SẮC

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nhiều làng nghề thủ công đặc sắc. Trong số các làng nghề đó không thể không nói đến làng Phù Lãng. Làng Phù Lãng thuộc huyện Võ, nằm bên bờ sông Cầu có nghề làm gốm nổi tiếng từ lâu đời.