Công tác nghiên cứu - sưu tầm
  • ĐỘC ĐÁO PHO TƯỢNG THÀNH HOÀNG TRIỆU ĐÀ Ở CHÙA LÀNG HỮU BẰNG

Hữu Bằng có tên Nôm là làng Bùng (Bùng Cát) xưa thuộc tổng Phù Lương, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, Bắc Ninh). Chùa làng Hữu Bằng là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng làng xã xưa và nay. Tại tòa Tam bảo chùa làng Hữu Bằng hiện còn lưu giữ nhiều di vật cổ giá trị, trong đó độc đáo nhất là pho tượng Thành hoàng Triệu Đà tạo tác vào thời Nguyễn (thế kỷ XIX).

• Đình Ngô Nội

Ngô Nội có tên Nôm là “làng Ngò”, tên chữ là Ngô Xá xưa thuộc tổng Nội Trà, huyện Yên Phong, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong). Theo các nguồn tài liệu hiện còn lưu giữ tại địa phương cho biết đình Ngô Nội được khởi dựng rất sớm vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVI thờ đức thánh Quý Minh đại vương (Nguyễn Cẩn) người có công đánh giặc Thục bảo vệ đất nước dưới thời vua Hùng Duệ Vương.

• PHÁT HIỆN TẤM BIA ĐÁ GHI TÊN NƯỚC VIỆT NAM

Tấm bia hiện dựng bên cạnh Tam quan chùa làng Phù Lưu “tên chữ là Vân La tự” xưa thuộc tổng Nội Trà, huyện Yên Phong, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc (nay thuộc địa phận xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), được phát hiện vào tháng 8/2019.

• CHIẾC KHÁNH ĐÁ NIÊN ĐẠI THỜI NGUYỄN TẠI BẢO TÀNG BẮC NINH

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh hiện đặt một chiếc khánh đá khá lớn có niên đại tạo tác vào thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Chiếc khánh đá này thuộc quyền sở hữu của nhà sưu tập cổ vật Dương Minh Chính (phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

• CHIẾC CHẬU HOA BẰNG ĐÁ THẾ KỶ XVIII Ở ĐỀN HỒI NGUYÊN ĐƯỜNG

Đền Hồi nguyên đường thuộc địa phận xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi đền được xây dựng là biểu hiện tấm lòng hướng về cội nguồn của tiến sĩ Lương Đức Uy (1472 - 1527). Ông quê gốc ở xã Mão Điền Đoài, huyện Siêu Loại, do quê nhà có biến ông phiêu bạt đến làng Đào Xá (nay thuộc xã Toàn Tiến, huyện Kim Thi, tỉnh Hưng Yên) được một gia đình họ Đào cưu mang giúp đỡ nuôi ăn học thi đỗ đại khoa. Năm 22 tuổi đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân khoa Quý Sửu, niên hiệu Hồng Đức thứ 24 (1493) đời Lê Thánh Tông. Ông từng được cử đi sứ nhà Minh, làm quan tới chức Thừa chính sứ. Sau khi cáo quan ông về sinh cơ lập nghiệp tại quê vợ làng Từ Đài, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

• Bệ thờ và đế bia đá ở chùa làng Quế Ổ.

Chùa Quế Ổ tên chữ là “Hưng Nghiêm tự” xưa nằm ở phía Tây Nam làng Quế Ổ (nay là khu vực trường THCS xã Chi Lăng, huyện Quế Võ). Chùa có lịch sử xây dựng từ lâu đời, đến thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII) được trùng tu, tôn tạo quy mô lớn gồm nhiều hạng mục kiến trúc. Vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp chùa bị phá hủy hoàn toàn, đến năm Canh Thìn (2000) nhân dân xây dựng lại ngôi chùa mới ở phía Đông của làng giáp với đê sông Đuống. Chùa có bình đồ kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm 5 gian Tiền đường và 3 gian Thượng điện. Toàn bộ hệ thống tượng phật và đồ thờ tự đều mới được tạo tác sau này. Trong chùa hiện còn lưu giữ được 4 tấm bia đá có giá trị gồm: bia “Hưng Nghiêm tự bi” khắc năm Dương Đức 1 (1672), bia “Từ vũ bi ký” của Từ vũ tổng Đại Toán, huyện Quế Dương xưa, nội dung văn bia do Tán lý quân vụ Nguyễn Cao (1837 - 1887) người xã Cách Bi soạn năm Tự Đức 35 (1882) và hai tấm bia hậu phật thời Nguyễn hiện đã mờ hết chữ.

• Đặc sắc bia đá chùa Tĩnh Quang

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh dựng một tấm bia đá mang số hiệu BTBN - 1253 khá lớn đặt trên lưng rùa. Tấm bia này có nguồn gốc từ chùa Tĩnh Quang, thôn Từ Phong, xã Cách Bi, huyện Quế Võ.

• BẢO TÀNG BẮC NINH TIẾP NHẬN HIỆN VẬT HIẾN TẶNG

Sáng ngày 16/8, đồng chí Đỗ Hữu Bảng - Phó Giám đốc Bảo tàng Bắc Ninh cùng cán bộ phòng Nghiên cứu - Sưu tầm đã đến dự Hội nghị Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 thị xã Từ Sơn lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018 - 2023. Hội nghị đã diễn ra trong buổi sáng với nhiều nội dung ý nghĩa như kết nạp hội viên mới, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, trao tiền tài trợ xây nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hiến tặng một số kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng Bắc Ninh.

• PHÁT HIỆN TIỀN CỔ TẠI THÔN XUÂN HỘI

Ngày 4/5/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tiếp nhận 5kg tiền cổ do gia đình ông Nguyễn Quang Tuấn thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du hiến tặng. Theo ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết: số tiền kể trên được phát hiện vào ngày 24/4/2019 trong quá trình đào bể ngầm chứa nước ở độ sâu khoảng 1,3 - 1,5m so với mặt đất. Toàn bộ số tiền này được chôn trực tiếp xuống đất không chứa đựng trong vật dụng bằng sành thông thường như chum, lọ, non…

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Sáng ngày 14/6/2019 tại phòng họp Bảo tàng tỉnh, Hội đồng khoa học Bảo tàng tiến hành họp do đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì.