Công tác trưng bày tuyên truyền
  • Khai mạc trưng bày “Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh”

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ra sức thi đua chào mừng 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), sáng ngày 10/12/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh”.

• Bảo tàng Bắc Ninh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị Tổng kết chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội thiếu niên du kích Đình Bảng

Chiều 27-11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội thiếu niên du kích Đình Bảng (7-11-1949 - 7-11-2019); giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức chương trình chủ trì.

• Trưng bày “Vang mãi bản hùng ca”

Nằm trong chương trình Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng (7/11/1949 - 7/11/2019); gặp mặt giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Tp Bắc Ninh) và Đền Đô (Đình Bảng, Từ Sơn) sẽ diễn ra trưng bày những hình ảnh, tư liệu về Đội thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội quân tóc dài Bến Tre với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”.

• “Vang mãi bản hùng ca” Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng

Bắc Ninh là một vùng quê giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Người dân Bắc Ninh từ bao đời nay đã hăng hái tham gia vào các cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại. Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Bắc Ninh đã thành lập các đội du kích (đội tự vệ) ở các địa phương để chiến đấu bảo vệ xóm làng và tham gia giải phóng quê hương. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954), hưởng ứng “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Bắc Ninh đã đồng lòng đứng lên cùng chung sức chiến đấu để bảo vệ quê hương, tiêu biểu phải kể đến Đội Thiếu niên du kích làng Đình Bảng.

• Khai mạc trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”

Hòa trong không khí của những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, nhân kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 24/07/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”.

• Pháo phòng không 37mm tại Bảo tàng Bắc Ninh

Trong hệ thống vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đang trưng bày tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Bắc Ninh có một khẩu pháo cao xạ 37mm giống với khẩu pháo mà Tiểu đoàn 18 Sư đoàn pháo phòng không 365 đã sử dụng trong trận hiệp đồng tác chiến với tự vệ thị xã Bắc Ninh ngày 17/10/1967 trong vòng chưa đầy 3 phút bắn rơi 5 máy bay Mỹ, bảo vệ vững chắc cầu Đáp Cầu, nút giao thông huyết mạch của Quốc lộ 1A đoạn chạy qua tỉnh Bắc Ninh.

• Tổ hợp tên lửa S-75M và Xe Anten Radar P12V trưng bày tại Bảo tàng Bắc Ninh

Trong không gian trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Bắc Ninh hiện đang trưng bày rất nhiều hiện vật thể khối lớn, độc đáo và tiêu biểu. Trong đó phải kể đến tổ hợp tên lửa S-75M và xe ăngten Radar P12V. Đây là một loại phương tiện và vũ khí chiến tranh có vai trò chủ chốt trong thế trận phòng không nhân dân của Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

• Khai mạc trưng bày chuyên đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại”.

Chiều ngày 24- 4, được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh, Sở VHTTVDL, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức khai mạc chuyên đề “Trường Sơn - con đường huyền thoại”. Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm ngày mở đường Trường Sơn, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

• Lễ khai mạc trưng bày “Cổ vật tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ VI”

Sáng ngày 20/02/2019, tại Bảo tàng Bắc Ninh, Hội Sưu tầm- Nghiên cứu cổ vật Kinh Bắc phối hợp với Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Cổ vật tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ VI” và giao lưu đấu giá ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam. Trưng bày “Cổ vật tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ VI” nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Festival “Về miền Quan họ 2019” và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

• Khai mạc trưng bày “Ngô Gia Tự – người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc”

Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908 - 3/12/2018), sáng ngày 7/11/2018, tại Bảo tàng Bắc Ninh diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc”.