Chi tiết bài viết
Ngày đăng: 30/07/2019

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”

Hòa trong không khí của những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, nhân kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 24/07/2019, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”.

Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Đào Hồng Lan- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Hạnh Chung- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành; các đồng chí thương bệnh binh, thân nhân các liệt sỹ và các gia đình có công với cách mạng; đại diện Hội CCB, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh; cùng các Đoàn viên thanh niên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh; các thầy, cô giáo và các em học sinh Trường THPT Hàn Thuyên và Trường THCS Ninh Xá.

FB_IMG_1564450095947

Với hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được giới thiệu tại chuyên đề, trưng bày  “Uống nước nhớ nguồn” góp phần giáo dục cho cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, ý chí cách mạng trong kháng chiến và xây dựng Tổ quốc, giúp người dân hiểu đầy đủ hơn về những chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là kết quả thực hiện những chính sách đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Bắc Ninh đối với những người có công với cách mạng.

Nội dung trưng bày chuyên đề được chia làm 3 phần chính:

Phần 1: Ngày thương binh liệt sỹ giới thiệu về lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sỹ

Phần 2: Đi qua cuộc chiến giới thiệu những câu chuyện cảm động, những tấm gương của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, mẹ Việt Nam Anh hùng, đặc biệt là những tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế” của tỉnh Bắc Ninh vượt lên nỗi đau để tiếp tục đóng góp, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh, phát triển.

Phần 3: Uống nước nhớ nguồn giới thiệu sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội và những kết quả mà tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong công tác đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với cách mạng tỉnh Bắc Ninh trong những năm vừa qua.

          Đặc biệt, trong buổi khai mạc còn diễn ra hoạt động hiến tặng hiện vật do các cựu chiến binh, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và các gia đình có công với cách mạng hiến tặng. Cùng với đó là chương trình giao lưu, toạ đàm với hai tấm gương: thương binh Hà Quý Phiến (thôn Đông Khê, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành) và thương binh Nguyễn Thị Tiện (thôn Tứ Cờ, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành). Thông qua những chia sẻ chân thực và xúc động của các nhân chứng, đã phần nào giúp quý khách hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập tự do, từ đó, phấn đấu xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp.

Trưng bày dự kiến mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 24/7/2019 đến hết ngày 31/8/2019.

DSC_5735

DSC_5689

 

DSC_5741

Phòng Trưng bày- Thuyết minh