• ĐỘC ĐÁO HAI CÂY CẦU ĐÁ CỔ Ở THUẬN THÀNH

Cầu đá là một loại hình di sản văn hóa vật chất độc đáo chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và kiến trúc dân gian truyền thống của cộng đồng cư dân Việt cổ trên vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng nói chung và vùng đất Bắc Ninh văn hiến nói riêng. Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện nay số lượng cầu đá cổ còn khá khiêm tốn, đa số đã trở thành phế tích. Nhiều địa phương tuy vẫn còn bia đá ghi chép về việc làm cầu nhưng hiện tại cầu không còn, một số làng chỉ còn lưu giữ được vài cây cột, tấm lát mặt, dầm cầu… Đặc biệt trên địa bàn huyện Thuận Thành hiện nay vẫn còn tồn tại hai cây cầu đá cổ khá nguyên vẹn đó là cây cầu đá nằm trong khuôn viên đền Lũng Khê (thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương) thuộc khu vực thành cổ Luy Lâu và cây cầu đá thuộc địa phận giáp danh giữa hai thôn Thuận An và Đức Nhân (xã Trạm Lộ).

• Từ vũ tổng Đại Toán và tấm bia đá ghi khắc về ba vị Quận Công họ Nguyễn Đức

Từ vũ tổng Đại Toán, huyện Quế Dương được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX trên địa phận xã Quế Ổ (nay là thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ). Từ vũ thờ đức Khổng Tử ông tổ của đạo Nho cùng các vị đỗ Đại khoa, Trung khoa người bản tổng và ba trong số 18 vị Quận Công họ Nguyễn Đức nổi tiếng xứ Kinh Bắc dưới thời Lê - Trịnh.

• HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII VÀ ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN TÂN SỬU 2021 TẠI BẢO TÀNG BẮC NINH

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền dân tộc Tân Sửu 2021, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 22/01/2021, Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đảng cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội” và trưng bày chuyên đề “Di tích và Lễ hội truyền thống tỉnh Bắc Ninh”.

• Từ chỉ huyện Yên Phong và tấm bia “Yên Phong văn phái bi ký”

Nho giáo du nhập vào Việt Nam khoảng đầu công nguyên cho đến thời kỳ độc lập tự chủ đã xác lập được chỗ đứng trong đời sống văn hóa - xã hội của người Việt. Với sự kiện thành lập Văn Miếu (1070) và Quốc Tử Giám (1076) dưới triều Lý, cùng với các khoa thi liên tiếp được mở ra sau đó thì trên đất nước Việt Nam đã dần dần hình thành và phát triển một nền giáo dục Nho học - khoa cử mà trong suốt hơn 8 thế kỷ đã góp phần đào tạo nên một đội ngũ trí thức - quan lại Nho học có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước. Nho giáo và nền giáo dục khoa cử Việt Nam cũng đã để lại một di sản văn hóa đồ sộ bao gồm các Văn miếu, Văn từ, Văn chỉ, Từ chỉ nơi thờ các bậc Tiên thánh, Tiên hiền, Danh nho và tôn vinh, ngưỡng vọng những người hiếu học, học giỏi, đỗ cao. Các di tích Nho học ở Việt Nam chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống các di tích lịch sử văn hóa của toàn quốc.

• HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BẢO TÀNG

Chiều ngày 30/11/2020 tại phòng họp Bảo tàng tỉnh, Hội đồng khoa học Bảo tàng tiến hành họp do đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.

• HỌP NGHIỆM THU HIỆN VẬT TU SỬA, BẢO QUẢN NĂM 2020

Chiều ngày 30/11/2020, Hội đồng khoa học Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức Hội nghị nghiệm thu bảo quản hiện vật ngoài trời (gồm: 01 máy bay Mic 21, 01 súng cao xạ, 01 pháo cao xạ) và 15 hiện vật gốm tu sửa, phục dựng (01 đầu rồng, 03 thiên nga, 03 tháp, 01 vò, 04 lá đề, 01 bình, 01 đầu ngói ống, 01 bộ phận chân đèn- đều là những hiện vật có giá trị lớn về mặt lịch sử, mỹ thuật, trong đó phần lớn là thời Lý). Đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ sở chủ trì Hội nghị; đại diện Công ty TNHH Công nghệ bảo quản, bảo tồn di sản và các thành viên Hội đồng khoa học.

• Bảo tàng Bắc Ninh: Nơi lưu giữ chứng tích lịch sử, văn hóa

Song song với hệ thống trưng bày cố định, thời gian qua, với nhiều cách làm mới, thiết thực, Bảo tàng tỉnh là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

• Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thực hiện Kế hoạch 01- KH/TU ngày 19/10/2020 của Tỉnh ủy Bắc Ninh; Kế hoạch 06-KH/ĐUK ngày 22/10/2020 của Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh về việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng. Sáng ngày 03/11/2020, Chi bộ bảo tàng Bắc Ninh tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Nguyễn Thị Trọng, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh chủ trì Hội nghị.

• KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “ BẮC NINH VỚI VƯƠNG TRIỀU LÝ”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (nhiệm kỳ 2020 - 2025); thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, sáng ngày 14/10/2020 Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Bắc Ninh với vương triều Lý” .

• HOẠT ĐỘNG TRƯNG BÀY, TRIỂN LÃM TẠI BẢO TÀNG BẮC NINH

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2020); Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025); kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2020); ngày 27/8/2020, tại Bảo tàng Bắc Ninh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động: Trưng bày chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, những thành tựu kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới và hội nhập (1997 - 2020)”; Triển lãm ảnh du lịch “Sắc màu Quê hương Quan họ” và Triển lãm tranh cổ động “Chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9”.

Trang 1 / 612345...Trang cuối »