Đến Bảo tàng Bắc Ninh vừa chơi vừa học

Với mong muốn Bảo tàng tỉnh sẽ trở thành một điểm đến quan trọng trong chương trình du lịch văn hóa của tỉnh, đồng thời khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng, cùng góp phần bổ sung và hoàn thiện lịch sử của quê hương, đất nước, thời gian gần đây Bảo tàng Bắc Ninh đang tập trung đổi mới phương thức hoạt động, triển khai tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa để bảo tàng gần gũi, thân thiện hơn với công chúng.

Yêu quê hương qua từng hiện vật

Chúng tôi đã có một chuyến dã ngoại trải nghiệm đầy lý thú và ngập tràn cảm xúc tại Bảo tàng Bắc Ninh cùng với cô trò trường Mầm non Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh) trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua. Tuổi còn nhỏ, chưa biết đọc, biết viết nhưng khi được đến tham quan Bảo tàng, hầu hết các con đều rất hào hứng, chăm chú theo sự hướng dẫn của các cô thuyết minh để biết về những hiện vật, di sản đang trưng bày tại đây. Sau đó, các con thỏa sức nô đùa, tung tăng chạy nhảy trong khuôn viên rộng lớn của bảo tàng và tham gia các trò chơi dân gian như chạy tiếp sức nhặt bóng, nhảy sạp…

Bảo tàng Bắc Ninh sẽ mở cửa phục vụ miễn phí cho mọi đối tượng công chúng trong các ngày thứ 5, 6, 7 và Chủ nhật trong tuần nhằm khuyến khích khách tham quan đến với bảo tàng.

Được biết, một trong những đổi mới của Bảo tàng Bắc Ninh là hướng tiếp cận tới đối tượng học sinh, sinh viên. Vì vậy, cùng với việc thực hiện liên kết với các cơ sở giáo dục để tạo cơ hội cho các em có được những buổi vừa học vừa chơi thật bổ ích, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức phục vụ các đoàn khách tham quan được tham gia trò chơi dân gian như nhảy sạp, chạy tiếp sức, bịt mắt bắt dê, đập niêu đất và các hoạt động trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ, nặn đất sét… nhằm tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn các em học sinh, sinh viên.

Những giờ học ngoại khóa tại Bảo tàng tỉnh luôn tạo hứng khởi cho các con.

Những giờ học ngoại khóa tại Bảo tàng tỉnh luôn tạo hứng khởi cho các con.

Với tổng diện tích hơn 22.000m2 nằm ở vị trí trung tâm, cơ sở vật chất rộng rãi, đồng bộ, có nhiều đổi mới trong hoạt động, Bảo tàng Bắc Ninh đang từng bước đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập và trải nghiệm của công chúng, là điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến Bắc Ninh. Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Bắc Ninh đã xuất bản được 9 đầu sách, thực hiện 6 đề tài khoa học cấp tỉnh, tổ chức 8 cuộc thám sát khảo cổ học, trưng bày 22 chuyên đề, đón tiếp hơn 300 nghìn lượt khách tham quan. Đặc biệt công tác sưu tầm tài liệu hiện vật được chú trọng nên tổng số tài liệu hiện vật trong kho bảo tàng hiện lên tới hơn 21 nghìn, trong đó có nhiều cổ vật quý hiếm, độc đáo. Chị Kiều Thị Thơm, Trưởng phòng Trưng bày-Thuyết minh, Bảo tàng tỉnh tâm sự: Mỗi hiện vật cất giữ trong nó một câu chuyện mà mọi người có thể tìm hiểu, khám phá. Làm sao để các tài liệu hiện vật, hình ảnh sống động gợi mở cho khách tham quan những cảm xúc, liên tưởng giữa quá khứ và hiện tại là một việc hết sức quan trọng khi tổ chức các chuyên đề trưng bày. Trong mỗi chủ đề trưng bày tại Bảo tàng Bắc Ninh, chúng tôi đều hướng sự tập trung khai thác và chú trọng thể hiện nổi bật những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc, qua đó vừa tạo sức hấp dẫn và bản sắc riêng của bảo tàng vừa góp phần giáo dục truyền thống tới các thế hệ.

Đến Bảo tàng tỉnh các em sẽ vừa học vừa thỏa sức trải nghiệm thực tế qua những hình ảnh, hiện vật trực quan sinh động là một cách để tạo hứng thú tìm hiểu văn hóa, lịch sử quê hương, dân tộc, đồng thời khuyến khích các em quan tâm hơn đến môn học lịch sử.

Hút khách bằng nhiều hoạt động ý nghĩa

Bảo tàng là một thiết chế thông tin xã hội đa chức năng được hình thành và phát triển mang tính lịch sử nhằm gìn giữ, bảo quản những giá trị lịch sử văn hóa và khoa học tự nhiên, tích lũy phổ cập thông tin bằng những sưu tập hiện vật. Hiện nay, Bảo tàng Bắc Ninh đang tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh”. Phòng trưng bày với trên 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật có giá trị, được lựa chọn trong kho lưu trữ của Bảo tàng; đặc biệt có nhiều hiện vật gốc, độc đáo lần đầu tiên được giới thiệu, đem đến những hiểu biết, trải nghiệm thú vị, là dịp để công chúng được tìm hiểu, tiếp cận trực tiếp với những di sản văn hóa tiêu biểu nhất của tỉnh Bắc Ninh. Thời gian mở cửa trưng bày chuyên đề này đến hết tháng 6 năm 2017. Ngay sau đó, Bảo tàng sẽ trưng bày chuyên đề “Thân thế sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ” nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí (9-7-2017), thời gian trưng bày từ tháng 7 đến hết tháng 12 năm 2017.

Cô trò trường mầm non Ninh Xá trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Bảo tàng Bắc Ninh.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Bên cạnh hai hoạt động lớn trên, Bảo tàng Bắc Ninh xây dựng và gửi kế hoạch phối kết hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập và trải nghiệm tại bảo tàng với phong phú các hoạt động bổ ích, lý thú; Tổ chức thi tìm hiểu về lịch sử tỉnh Bắc Ninh, khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng và tìm hiểu nội dung trưng bày của Bảo tàng Bắc Ninh. Đặc biệt, cùng với phần trưng bày trong nhà, tại các khu vực sân, vườn của Bảo tàng còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian hấp dẫn như: in tranh dân gian Đông Hồ; nặn đất sét, tô tượng, kéo co, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chơi chuyền, ô ăn quan, nhảy bao bố, đi cầu khỉ, bắt chạch trong chum, nhảy sạp… Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức ký kết giao ước thực hiện công tác giáo dục thế hệ trẻ, tạo thành hoạt động thường niên giữa Bảo tàng và Nhà trường; phối hợp với các trung tâm xúc tiến du lịch để giới thiệu, quảng bá hoạt động của bảo tàng đến du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là du khách quốc tế nhằm mở rộng đối tượng tham quan bảo tàng.

Hy vọng, bằng những hoạt động thiết thực trên sẽ giúp khách tham quan cũng như các em học sinh trực tiếp tham gia trải nghiệm, kết hợp tham quan nội dung trưng bày thường xuyên của bảo tàng, gắn với việc dạy và học, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, ý thức giữ gìn, bảo vệ các di sản văn hóa cho các thế hệ tương lai của Bắc Ninh.

Ngày đăng: 25-10-2017
Thuận Cẩm - baobacninh.com.vn

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website