Áo lụa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng AHLLVTND Vương Văn Trà

         Bác Hồ- vị cha già kính yêu của dân tộc, Người luôn được nhân dân dành tặng những tình cảm đặc biệt nhất. Nhiều đoàn thể, cá nhân đã kính dâng lên Bác những kỷ vật do chính mình làm ra để phù hợp với đức tính giản dị của Người. Vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chị em phụ nữ cứu quốc thôn La Cả xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Nội (nay là phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) đã tự may Áo lụa này và kính dâng lên Bác. Áo được may bằng lụa Hà Đông, màu vàng nhạt, có hai túi ở ngực; Trên túi bên trái thêu dòng chữ bằng chỉ đỏ, xanh “Phụ nữ cứu quốc thôn La Cả- Hà Nội kính dâng cha già”. Năm 1949, Bác đã tặng lại áo này cho đồng chí Vương Văn Trà - cán bộ cách mạng xuất sắc của tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Áo lụa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng AHLLVTND Vương Văn Trà năm 1949

        Đồng chí Vương Văn Trà quê ở khu Lạc Thổ, phường Hồ, thị xã Thuận Thành. Lớn lên trong nghèo khổ vì sự áp bức bóc lột của thực dân Pháp và bè lũ phong kiến tay sai, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1927, đồng chí tham gia Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, sau đó được kết nạp vào Đông Dương cộng sản Đảng và tham gia hoạt động cách mạng sôi nổi ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Tháng 2/1947 đại đội chủ lực đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh được thành lập, đồng chí Vương Văn Trà được giao làm đại đội trưởng. Trong những ngày đầu kháng chiến, thế giặc mạnh, lực lượng ta còn yếu, vũ khí ít ỏi nhưng dưới sự chỉ huy của đồng chí, đại đội nghĩa quân đã làm cho bọn giặc nhiều phen phải khiếp vía bay hồn như các trận phối hợp với chủ lực đột nhập trường bay Gia Lâm phá 2 máy bay (tháng 2/1947), trận giết địch ở Khoái Khê năm 1947, trận phục kích diệt gần 100 tên ở Lư Vĩnh Xuyên tháng 2 năm 1948… Tháng 9/1949, tiểu đoàn Thiên Đức được thành lập là đơn vị nòng cốt của bộ đội địa phương tỉnh Bắc Ninh, đồng chí được cử làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn Thiên Đức và giữ chức Tỉnh đội phó Bắc Ninh. Tiểu đoàn Thiên Đức do đồng chí chỉ huy đã tiêu diệt 18 đồn bốt, bắt sống và gọi hàng 819 tên địch, phá hủy 57 xe quân sự, hàng trăm súng các loại. Trong chiến đấu, đồng chí Vương Văn Trà là một cán bộ chỉ huy giỏi, mưu trí, dũng cảm. Trong sinh hoạt, đồng chí là một cán bộ rất gần gũi chiến sĩ, tác phong dân chủ, đồng cam cộng khổ với mọi người, được anh em rất mến phục. Những lúc rảnh rỗi, đồng chí tự học tập, nghiên cứu lý luận và tổ chức học tập cho chiến sỹ và cán bộ nên đã xây dựng được phong trào hiếu học trong đơn vị.

        Những thành tích chiến đấu, công tác và học tập của đồng chí Vương Văn Trà đã được báo cáo lên Chính phủ và năm 1949 đồng chí được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cùng Áo lụa của phụ nữ cứu quốc thôn La Cả tặng Bác và được tham gia vào đoàn đại biểu dự Đại hội toàn quốc lần thứ II của Đảng. Ngày 6/5/1951, đồng chí đã hy sinh trong khi chỉ huy tiểu đoàn 61 (Bắc Giang) phối hợp với lực lượng du kích huyện Việt Yên đánh đồn Quất Lãnh. Ngày 31/7/1998, đồng chí được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

        Sau khi đồng chí Vương Văn Trà hy sinh, những kỷ vật của đồng chí được đơn vị bàn giao cho gia đình. Sau này, gia đình đã bàn giao lại Áo lụa của đồng chí cho Bảo tàng lưu giữ, bảo quản và hiện nay đang được trưng bày trong chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh”. Đây là một trong những hiện vật quý có giá trị lịch sử văn hóa để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về một Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, về tình cảm của Người dành cho nhân dân Bắc Ninh.

Các em học sinh nghe thuyết minh về hiện vật Áo lụa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng AHLLVTND Vương Văn Trà trong trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh”

Ngày đăng: 23-06-2023
Phòng Nghiệp vụ

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website