Những lá thư thời chiến ở Bảo tàng Bắc Ninh

Hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước, Bảo tàng Bắc Ninh trân trọng giới thiệu nội dung một số bức thư của các liệt sỹ, AHLLVTND, cựu quân nhân đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc.

Là người lính, họ có thể ngã xuống bất cứ lúc nào. Với họ, sống là phải chiến đấu kiên cường và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc

“Khắc lên báng súng xin thề

Khi nào thống nhất thì về thăm quê”

Trong số gần 20 lá thư mà Bảo tàng lưu giữ thì đó là tình cảm thân thương nhất mà những người lính gửi về hậu phương cho những người thân yêu: cho cha mẹ, cho vợ, cho em…., ẩn hiện trong đó là nỗi nhớ khắc khoải những ngày xa cách, là tiền tuyến động viên hậu phương hãy luôn cố gắng, vững tâm, là niềm tin hy vọng vào một ngày toàn thắng để gia đình đoàn tụ.

Trong lá thư của AHLLVTND  Nguyễn Văn Thân gửi cho em trai Nguyễn Văn Bẩy ngày 20-7-1970 có đoạn viết: “anh có suy nghĩ rất nhiều, mà anh vô cùng cảm ơn và biết ơn Đảng, ơn Bác Hồ và cũng biết ơn tập thể đã đùm bọc giúp đỡ anh mà anh trưởng thành như hiện giờ, anh càng căm thù địch không bao giờ nguôi, nên trong mọi lúc, mọi nơi, trong chiến đấu gian khổ, ác liệt đó anh vẫn không ngại gì, qua mỗi bước đi có tập thể dìu dắt anh đi vững vàng hơn mà được ngày nay anh đã đáp được lòng mong muốn của thày mẹ, của gia đình và anh đã trưởng thành theo bước đi của tập thể, đó là niềm vui chung của anh và của cả gia đình”.

Trong bức thư của bác Đào Xuân Kim (ở Phật Tích, Tiên Du) gửi về cho gia đình có những đoạn rất xúc động. Anh luôn xác định trước cái chết cho  mình, sẵn sàng đón nhận cái chết cho đồng đội “Không thể để cho đồng đội phải hy sinh, không thể sống được rồi con sẽ hy sinh, con sẽ thiêu mình. Bố mẹ ơi con chết đi để ngàn đời thơm tiếng, con chết đi cho đồng đội khỏi đau thương, con thiêu mình mãi mãi là bó đuốc, là bản có trạng tố cáo mãi mãi chế độ độc tài của đế quốc, nhiệm vụ con làm chỉ thiệt thòi cho cá nhân mà có lợi cho tập thể thì đây là một việc vinh quang…”

Trong bức thư của liệt sỹ Trần Tuấn Mã gửi cho gia đình khi đang trên đường hành quân đến Hải Dương năm 1970. Anh biên thư về cho gia đình để cha mẹ, các em yên tâm. Anh viết “ thày, các anh chị đừng nghĩ ngợi gì cả, phải giữ gìn sức khỏe để xây dựng gia đình vững mạnh, động viên các em chăm ngoan học giỏi, để anh sẵn sàng lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc”…

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều bức thư được viết từ những chiến trường ác liệt nhất gửi về cho gia đình mà Bảo tàng Bắc Ninh còn lưu giữ. Chiến tranh đã lùi xa nhưng những hình ảnh về người lính cụ Hồ vẫn luôn sống mãi cùng dân tộc. những bức thư thời chiến được các anh gửi về từ chiến trường vẫn luôn là những tư liệu, hình ảnh quí giá để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ngày đăng: 23-05-2019
Nguyễn Thị Hái (Phòng Kiểm kê Bảo quản)

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website