Lá cờ “Thiếu niên anh dũng” của đội thiếu niên du kích Đình Bảng

Ngày 7/11/1949, đội “Quân báo thiếu niên” chính thức được thành lập tại lăng Lòng Chảo - nơi yên nghỉ của vua Lý Thái Tổ gồm 16 đội viên thiếu niên hăng hái dũng cảm, có nhiệm vụ bí mật theo dõi tình hình địch, làm giao liên, lấy vũ khí của địch để cung cấp thông tin cho du kích, giải cứu cán bộ của ta bị địch bắt và vận động lính ngụy trở về với nhân dân.

Năm 1952, đội Quân báo thiếu niên được đổi thành Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng. Các đội trưởng của đội Thiếu niên du kích Đình Bảng lần lượt là Nguyễn Tiến Do, Ngô Văn Lược, Nguyễn Thạc Hoàn, Nguyễn Thạc Tam, đã cùng các đội viên thực thi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, lập công xuất sắc.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Pháp, trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng vinh dự được Bác Hồ khen ngợi (năm 1952); Chính phủ tặng thưởng Huân chương chiến công hạng nhất. Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc tặng cờ thêu dòng chữ “Thiếu niên anh dũng” (năm 1955). Liên Đoàn Thanh niên dân chủ thế giới tặng cờ “Tuổi trẻ vì hòa bình” (năm 1955). Hội đồng Trung ương đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tặng lá cờ “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng sáng mãi trong lịch sử đội ta” (năm 1999). Năm 2008, Đội được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hiện tại trong kho cơ sở Bảo tàng Bắc Ninh có lưu giữ một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật có liên quan đến Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng trong đó có lá cờ “Thiếu niên anh dũng” do Trung ương Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam tặng. Cờ hình chữ nhật, màu xanh, có tua trắng bốn xung quanh, cờ thêu chữ nổi bằng chỉ trắng ở hai mặt. Một mặt có chữ “Thiếu niên anh dũng”, một mặt thêu dòng chữ “Trung ương Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam thân tặng Đội thiếu niên du kích Đình Bảng”.

Đây là một trong những hiện vật có giá trị lớn về mặt lịch sử, thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những cống hiến và sự hi sinh của các đội viên Đội thiếu niên du kích Đình Bảng. Đồng thời đội cũng đã thể hiện được truyền thống bản lĩnh nhỏ tuổi, chí lớn của các thế hệ thiếu niên Việt Nam. Đó là hiện thân của lòng dũng cảm, ý chí chiến đấu dũng cảm, kiên cường, gian khổ không sờn lòng, hi sinh lùi bước.

Ngày đăng: 28-11-2019
Nguyễn Thị Hái – Phòng Kiểm kê Bảo quản

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website