Triển lãm chuyên đề “Bắc Ninh trong kháng chiến chống thực dân Pháp”

        Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); hưởng ứng năm du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh và Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức Triển lãm chuyên đề “Bắc Ninh trong kháng chiến chống thực dân Pháp”.

        Triển lãm chuyên đề “Bắc Ninh trong kháng chiến chống thực dân Pháp” gồm 3 chủ đề chính:

        Chủ đề 1: Bắc Ninh - Vùng đất và con người: Nội dung phản ánh về Bắc Ninh - Kinh Bắc với vị thế đắc địa từng được mệnh danh là vùng đất địa linh nhân kiệt “cái nôi” của người Việt cổ và lịch sử - văn hóa của dân tộc Việt Nam; nơi thủy tổ dân tộc Kinh Dương Vương, Lạc long Quân và Âu Cơ khai sơn sáng thủy lập quốc gia dân tộc; vùng đất khởi nguồn của Phật giáo dân tộc, Nho giáo và Khoa bảng lừng danh; vùng đất của những danh tướng, danh nhân kiệt xuất trên tất cả các lĩnh vực; vùng đất của những làng nghề nghề truyền thống nổi tiếng; xứ sở của đình chùa và lễ hội; sáng ngời về truyền thống thượng võ, yêu nước, cách mạng; đặc biệt là quê hương của những làn điệu dân ca Quan họ ngọt ngào, say đắm lòng người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đeo huy hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ cho đồng chí Hoàng Đăng Vinh, người có công bắt sống tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tháng 5/1954. (Nguồn: hanoimoi.com)

       Chủ đề 2: Bắc Ninh trong kháng chiến chống thực dân Pháp: Nội dung khắc họa khái quát về hình ảnh tỉnh Bắc Ninh ngay từ những ngày đầu thực dân Pháp đánh chiếm mở rộng ra Bắc Kỳ với những sĩ phu, văn thân yêu nước (Nguyễn Cao, Hoàng Văn Hòe...) đã đứng lên chiêu binh kiên cường đánh bại nhiều cuộc tiến quân của quân Pháp. Hình ảnh những thanh niên yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng và trở thành các chiến sĩ cộng sản đầu tiên, nhà lãnh đạo tiền bối, kiệt xuất của Đảng, Nhà nước như (Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo). Đặc biệt những hình ảnh tiêu biểu về Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bắc Ninh trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, đã đóng góp vô cùng to lớn về sức người và sức của, đồng thời chiến đấu kiên cường, bất khuất đánh bại các trận càn quét, khủng bố tàn bạo của quân địch, góp phần không nhỏ vào chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Thanh niên xung phong chở lương thực, thực phẩm phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. (Nguồn: Báo Bắc Ninh)

       Chủ đề 3: Bắc Ninh giàu bản sắc văn hóa, năng động và phát triển trong thời kỳ đổi mới: Nội dung giới thiệu khái quát về Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bắc Ninh đã phát huy truyền thống lịch sử, văn hiến rạng ngời của quê hương, năng động, sáng tạo và phát triển trong thời kỳ đổi mới, đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục... và trở thành một trong những tỉnh đứng tốp đầu về phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

       Với gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật chọn lọc, tiêu biểu, Triển lãm sẽ giới thiệu và phản ánh một cách sinh động, sâu sắc bức tranh toàn cảnh về bề dầy lịch sử, văn hiến, yêu nước, cách mạng của vùng đất và con người tỉnh Bắc Ninh trong lịch sửđặc biệt là những đóng góp của đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bắc Ninh trong cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó một lần nữa khẳng định giá trị, ý nghĩa, tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ trong lịch sử của dân tộc, đồng thời góp phần giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Ninh năng động, phát triển và giàu bản sắc văn hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

        Cùng với nội dung Triển lãm, Bảo tàng Bắc Ninh còn mang đến cho du khách các hoạt động trải nghiệm di sản văn hoá đặc trưng nhất của quê hương Bắc Ninh. Du khách sẽ được tìm hiểu về văn hoá Quan họ Bắc Ninh; nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ trình diễn các làn điệu Quan họ muợt mà, say đắm, chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”; trải nghiệm mặc trang phục Quan họ, têm trầu cánh phượng. Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu, trải nghiệm về nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, một trong những dòng tranh dân gian đặc sắc của dân tộc.

         Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-13/4/2024, khai mạc vào ngày 10/4/2024 tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ngày đăng: 05-04-2024
Phòng Nghiệp vụ

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website