HIẾN TẶNG HIỆN VẬT CHO BẢO TÀNG

Ngày 14/4/2017, ông Đỗ Trọng Trường, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình đã bàn giao 06 hiện vật chất liệu đồng cho Bảo tàng Bắc Ninh.

        Theo ông Trường, năm 1975, gia đình ông Nguyễn Hữu Tồn ở thôn Môn Quảng, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Lãng Ngâm) trong quá trình đào đất làm móng nhà ở độ sâu cách mặt đất khoảng 0,8m đã phát hiện ra 06 hiện vật chất liệu bằng đồng, cụ thể gồm:

+ 04 mũi lao độ dài trung bình từ 11- 17cm, bên dưới có họng tròn để tra cán, phần lưỡi bên trên có hai gờ nổi chạy dọc từ mũi tới họng tra cán, ở giữa lưỡi phình to.

+ 01 rìu lưỡi xéo màu xanh gỉ đồng, có họng tra cán, lưỡi cong mỏng, có lỗ ở cả hai mặt. Kích thước: dài: 10cm, rộng: 12cm.

+ 01 rìu xòe cân màu xanh gỉ đồng, rìa lưỡi thẳng, xòe cân về hai phía. Kích thước: dài 11cm, rộng: 5cm.

Hiện vật đồ đồng thuộc nền Văn hóa Đông Sơn, UBND xã Lãng Ngâm bàn giao cho Bảo tàng Bắc Ninh

        Sau khi phát hiện số hiện vật trên, ông Nguyễn Hữu Tồn nhận thấy đây là những hiện vật quý nên đã cất giữ và bảo quản cẩn thận. Sau đó, gia đình ông chuyển vào Nam sinh sống, những di vật này vẫn được ông lưu giữ. Đầu năm 2017, UBND xã Lãng Ngâm có mời ông Nguyễn Hữu Tồn về dự lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới. Nhận thấy những hiện vật phát hiện được năm xưa có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học nên ông Nguyễn Hữu Tồn đã ủy quyền cho UBND xã Lãng Ngâm hiến tặng lại cho Bảo tàng Bắc Ninh, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày tại bảo tàng.

        Được biết, tại khu vực xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình có khu di chỉ khảo cổ học thuộc cuối thời đại đồ đồng thau, đầu thời đại đồ sắt sớm với hai khu vực chính: khu mộ táng nằm ở ven chân núi Cả, khu cư trú ở thấp hơn và trải rộng mấy vạn mét vuông nằm trên cánh đồng Mả Vường và Vườn Chiều. Tại khu di chỉ này, các nhà khảo cổ học đã tiến hành 2 đợt khảo sát và khai quật: đợt 1 ngày 29/12/1972 do cán bộ Ty văn hóa Hà Bắc phối hợp với Viện Bảo tàng lịch sử Việt Nam đã đào thám sát và đợt 2 vào tháng 3/1973 do cán bộ, sinh viên khoa Sử, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội cùng Ty Văn hóa Hà Bắc bắt đầu khai quật ở triền núi Cả và khu vực cánh đồng Mả Vường và Vườn Chiều. Qua 2 lần khai quật, các nhà nghiên cứu đã thu được khối lượng lớn hiện vật phong phú, đặc sắc với hàng vạn mảnh gốm nhiều kiểu loại cùng những nhóm đồ đồng, đồ đá được phát hiện như: rìu đồng, mũi lao đồng, dao đồng, trống đồng, nắp bình, quả cân…

         Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, những hiện vật do gia đình ông Nguyễn Hữu Tồn tìm thấy hoàn toàn giống với bộ sưu tập công cụ sản xuất và vũ khí bằng đồng mà các nhà khảo cổ học đã phát hiện trước đây. Điều đó cũng có nghĩa khu vực đất ở của gia đình ông Tồn nằm trong khu vực cư trú của người Việt cổ xưa.

        Bảo tàng Bắc Ninh trân trọng và ghi nhận việc làm có ý nghĩa của ông Nguyễn Hữu Tồn và UBND xã Lãng Ngâm. Những hiện này sẽ góp phần làm phong phú thêm bộ sưu tập về công cụ sản xuất và vũ khí bằng đồng của người Việt cổ trong nền văn hóa Đông Sơn ở khu di chỉ Lãng Ngâm. Hiện vật phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày tại Bảo tàng Bắc Ninh.

Ngày đăng: 25-10-2017
Phòng Nghiên cứu- Sưu tầm

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website