Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh- Nhân dân hiến tặng nhiều hiện vật, tư liệu quý

QĐND - Giữa trung tâm TP Bắc Ninh có một địa chỉ khám phá, tìm hiểu vùng văn hóa Kinh Bắc xưa được nhiều du khách quan tâm, đó là Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. Để góp phần làm phong phú kho tư liệu, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân nhân tích cực hiến tặng các hiện vật, tư liệu có giá trị về lịch sử và văn hóa.

Cơn mưa nặng hạt cuối chiều không ngăn được du khách đến với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. Theo chân hơn 30 đoàn viên của Văn phòng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tham quan trưng bày chuyên đề “Thân thế và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ”, chúng tôi được khám phá nhiều điều bổ ích. Thuyết minh viên Hoàng Phương giúp chúng tôi tiếp cận hiện vật qua những câu chuyện hấp dẫn gắn với cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, từ những vật dụng quen thuộc trong gia đình như chiếc khung cửi, chiếc bát bằng men cổ, giỏ ủ ấm tích, đến những tài liệu, cuốn sách…. Gây ấn tượng đối với thế hệ trẻ chúng tôi là chiếc vành móng ngựa, nơi Nguyễn Văn Cừ đối chất với kẻ thù. Ngày 13-5-1931, Nguyễn Văn Cừ bị thực dân Pháp đưa ra xét xử tại Hội đồng đề hình Hà Nội, cùng bị xét xử còn có hơn 80 người khác. Thuyết minh viên Hoàng Phương nhìn các bạn trẻ, nói giọng truyền cảm: “Đứng trước vành móng ngựa này, Nguyễn Văn Cừ dõng dạc bác bỏ những lời buộc tội của viên biện lý. Khi chánh án hỏi: Anh làm nghề gì? Nguyễn Văn Cừ trả lời ngắn gọn: Tôi làm nghề cách mệnh!”…

Tuổi trẻ Văn phòng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tham quan tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để có những cuộc trưng bày chuyên đề phong phú và hấp dẫn, ngay những ngày đầu thành lập, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã chú trọng công tác nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật. Khi tách tỉnh năm 1997, bảo tàng chỉ có trên 5.000 tài liệu, hiện vật được kế thừa từ Bảo tàng tỉnh Hà Bắc. Qua 20 năm phát triển, kho cơ sở của Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã lưu trữ số lượng lớn với 21.831 tài liệu, hiện vật. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Bảo tàng đã triển khai nhiều đợt sưu tầm với quy mô lớn, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, các nhà sưu tầm cổ vật tại địa phương, các lão thành cách mạng… để khai thác thông tin và hiện vật. Bảo tàng cũng tiến hành nhiều cuộc khai quật khảo cổ học trên địa bàn, thu được nhiều hiện vật có giá trị bổ sung vào kho cơ sở của bảo tàng. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn phối hợp với Hội sưu tầm cổ vật Kinh Bắc, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, người dân hiến tặng hiện vật cho bảo tàng.

Để chứng minh điều mình vừa chia sẻ, bà Nguyễn Thị Trọng dẫn chúng tôi đến xem một trong những bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại bảo tàng. Đó là tấm bia “Xá lợi tháp minh” có niên đại từ năm 601 được các nhà nghiên cứu đánh giá là văn bia cổ nhất Việt Nam (tính đến thời điểm phát hiện). Theo quan sát của chúng tôi, tấm bia đá được tạo tác bằng đá xám nên rất chắc chắn, còn nguyên vẹn. Điều đáng nói là tấm bia giá trị này được ông Nguyễn Văn Đức ở thôn Xuân Quan, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành tự nguyện hiến tặng bảo tàng. Ngoài ra, hàng trăm hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa hiện lưu trữ trong kho của Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh cũng nhờ công tác tuyên truyền, vận động nên người dân tự nguyện hiến tặng. Tiêu biểu như các hiện vật: Mảnh khuôn đúc trống đồng thuộc văn hóa Đông Sơn ở thành cổ Luy Lâu (huyện Thuận Thành); Chân tảng đá thời Lý ở chùa Bồ Vàng (huyện Yên Phong) và chùa Dạm (TP Bắc Ninh); Đầu phượng thời Lý-Trần (huyện Thuận Thành); bộ sưu tập tháp đất nung thời Lý (huyện Tiên Du)…

Dù vậy, theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Trọng, quá trình trưng bày, giới thiệu tài liệu, hiện vật của bảo tàng mới chỉ dừng lại ở mức độ “tiềm năng”, chưa phát huy hết thế mạnh của mình. Điểm hạn chế này xuất phát từ việc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mới chỉ có hệ thống trưng bày chuyên đề trong thời gian ngắn nên chưa thể giới thiệu trên diện rộng nhiều hiện vật giá trị. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Trọng thông tin thêm, dự án trưng bày hiện vật cố định của bảo tàng vừa được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Trong tương lai gần, kho tài liệu, hiện vật quý của Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh sẽ được khai thác, phát huy hiệu quả, góp phần đưa bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhân dân trong tỉnh và du khách.

Ngày đăng: 25-10-2017
Bài, ảnh: NGUYỄN ĐỨC HÀ - Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website