Gậy "Sầu đời"

Gậy "Sầu đời"

Mã số: HVTK 56 Chất liệu: gỗ Niên đại: Kháng chiến chống Mỹ Nội dung: Hiện vật sưu tầm của ông Nguyễn Mạnh Duật ở thôn Môn Quảng, Lãng Ngâm, Gia Bình. Chiếc gậy “Sầu đời” này là một trong những vật dùng mà bọn quân cảnh giám thị trong nhà tù dùng để đánh đập tù binh. Chúng đã cầm gậy dùng hết sức mình đánh vào đầu những tù binh-. Chiếc gậy này có ý nghĩa là người bị đánh mang bệnh tật tàn lụi và rầu rĩ suốt cả đời, đánh vào thấy đau đớn lại nhớ nhà. Trong thời gian bị giam cầm ở nhà tù Phú Quốc ông đã cảm nhận và chứng kiến cảnh mình cùng các đồng đội phải nếm trải hình thức tra tấn bằng gậy “Sầu đời” nên ông đã tự tay phục chế lại chiếc gậy này để bàn giao cho Bảo tàng Bắc Ninh phục vụ công tác trưng bày- minh chứng sinh động cho tội ác của Mỹ và sự gian khổ hi sinh của những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà tù Phú Quốc.

Cữ

Cữ

Sổ đăng kí: BTBN 1971 Chất liệu: Gỗ Niên đại: Thế kỷ XX Kích thước: Dài 7,5cm, rộng 5,6cm, cao 23cm, dài trục 9cm rộng trục 1,1cm, trọng lượng 160gr Cữ sưu tầm tại gia đình nghệ nhân Nguyễn Kim thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn. Đây là làng nghề mộc thủ công truyền thống có từ lâu đời, trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử đến nay nghề mộc vẫn tồn tại và phát triển rực rỡ với nhiều loại hình sản phẩm gỗ mỹ nghệ đa dạng và phong phú. Cữ hình chữ thập gồm hai miếng gỗ ghép lại với nhau, cả hai mặt cắm nhiều đầu  sắt nhỏ dùng để vạch mực, cữ được người thợ dùng để lấy mực và kẻ các góc cắt tạo sự chính xác tối đa trên bề mặt các loại hình đồ dùng mỹ nghệ. Cữ được nghệ nhân Nguyễn Kim  sử dụng để sản xuất đồ mỹ nghệ vào những năm 1990.

Ván bưng

Ván bưng

Sổ đăng kí: 1956 Chất liệu: Gỗ Niên đại: Thế Kỷ XIX Kích thước: Dài 135cm, rộng 18cm, cao 9,5cm Hiện vật sưu tầm tại đình Đáp Cầu, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh. Đình Đáp Cầu khởi dựng từ thời Lê (thế kỷ XVII) trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử đình đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần nên không còn nguyên vẹn như xưa. Ván bưng là bộ phận dùng trang trí bên trên cửa cung cuốn, hạm nổi, chạm bong kênh hình mây lưỡi mác, lưỡng long chầu nguyệt , sơn son thếp vàng. Hiện vật nhằm phản ánh nghệ thuật kiến trúc thời Lê thời kỳ này đạt đến trình độ khá điêu luyện, nhất là điêu khắc trên gỗ.

 

Ngày đăng: 21-04-2022
Bảo tàng Bắc Ninh

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website