Tích cực đổi mới các hoạt động trưng bày, triển lãm

Thời gian qua, với nhiều cách làm sáng tạo trong hoạt động trưng bày, triển lãm, Bảo tàng tỉnh đã thu hút lượng lớn khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, qua đó, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

Đông đảo người dân, du khách tham quan trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh – từ khởi nguồn đến đương đại”

Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động để thu hút khách tham quan, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh thường xuyên tổ chức triển lãm, giới thiệu các đề tài chuyên sâu về lịch sử, văn hóa. Nổi bật trong năm 2019 là tổ chức thành công 4 cuộc trưng bày chuyên đề được nhân dân và du khách đánh giá cao. Trong đó, hưởng ứng chương trình Festival 2019 “Về miền Quan họ” và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh – từ khởi nguồn đến đương đại” với gần 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, được trưng bày theo 03 chủ đề chính: Bắc Ninh – quê hương của Thủy tổ Quan họ, Không gian sinh hoạt văn hóa Quan họ, Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Điểm nhấn là những kết quả đạt sau 10 năm Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trưng bày chuyên đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại” với hơn 500 tài liệu, hiện vật, kỷ vật quý về đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, được chia theo các chủ đề: Con đường bí mật “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”; Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến; Con đường thống nhất; Bắc Ninh với tuyến lửa Trường Sơn; Hoạt động tri ân các chiến sĩ Trường Sơn, qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, rèn luyện ý chí, nâng cao đạo đức cách mạng, sẵn sàng chiến đấu của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong tỉnh.

Chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn” với hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật hướng về kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, được trưng bày theo các chủ đề chính: Ngày Thương binh Liệt sỹ; Đi qua cuộc chiến và Uống nước nhớ nguồn. Trưng bày nhằm giới thiệu về lịch sử ra đời, ý nghĩa của ngày Thương binh Liệt sỹ và công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình Liệt sỹ và người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, tái hiện lại những câu chuyện cảm động, tấm gương của các Anh hùng Liệt sỹ, thương, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là những mất mát, hy sinh, lòng kiên trung quả cảm, sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao, sự nỗ lực của những thương binh “tàn nhưng không phế” vượt lên nỗi đau để tiếp tục đóng góp, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Gần đấy nhất, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019), Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân dung Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” với hơn 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật mô tả lại quá trình 75 năm xây dựng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; chân dung Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh; thành tựu nổi bật về quốc phòng, an ninh của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn hiện nay.

Các em học sinh trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Bảo tàng tỉnh.

 Cũng trong năm 2019, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức thành công hoạt động trưng bày lưu động “Vang mãi bản hùng ca” nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và giao lưu văn hóa giữa 02 tỉnh Bắc Ninh – Bến Tre, được người dân và du khách đánh giá cao, lãnh đạo 02 tỉnh ghi nhận và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Các sưu tầm hiện vật tại Bảo tàng thường xuyên được thay đổi, chỉnh lý, bổ sung để luôn tạo cảm giác mới mẻ, hấp dẫn, tránh sự đơn điệu, nhàm chán đối với khách tham quan. Năm 2019, sưu tầm 478 tài liệu hiện vật có giá trị gồm 247 hiện vật và 231 ảnh tư liệu. Các hiện vật được trưng bày đáp ứng các chủ đề đặc trưng văn hóa của Dân ca Quan họ; các thành tựu kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Ninh…

Bên cạnh việc đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng về kỹ, mỹ thuật trưng bày, Bảo tàng tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức chương trình ngoại khóa, các hoạt động giáo dục di sản có ý nghĩa cho học sinh với chủ đề “Bắc Ninh trong tiến trình lịch sử của dân tộc”, cùng với đó là các hoạt động vui chơi trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Tết Trung thu; các hoạt động trải nghiệm: In tranh Đông Hồ, chuốt gốm, mặc trang phục Quan họ, biểu diễn múa rối nước, các trò chơi dân gian… tại các chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền.

Với sự tích cực đổi mới trong trưng bày và sưu tầm hiện vật, Bảo tàng tỉnh ngày càng khẳng định vai trò trong hệ thống thiết chế văn hóa của tỉnh, trở thành điểm đến tham quan, nghiên cứu hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong công tác giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu phổ biến kiến thức khoa học và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng. Năm 2019, Bảo tàng tỉnh đã đón tiếp khoảng trên 40.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan nghiên cứu.

Bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết, thời gian tới, ngoài nhiệm vụ thường xuyên, Bảo tàng tỉnh sẽ tập trung sưu tầm các tài liệu, hiện vật để thực hiện trưng bày chuyên đề “Bắc Ninh với Vương triều Lý” trong Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Ninh – Hà Nội được tổ chức tại 2 địa phương Bắc Ninh và Hà Nội vào tháng 2/2020. Đặc biệt, năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày về các thành tựu kinh kế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2015 – 2020. Ngoài ra, sẽ tổ chức trưng bày lưu động tại các địa phương với các chủ đề liên quan tới truyền thống khoa bảng của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc, truyền thống yêu nước cách mạng của dân tộc, góp phần đưa văn hóa về tới cơ sở, qua đó, tạo điều kiện cho người dân các địa phương tham quan, tìm hiểu về những giá trị lịch sử, văn hóa của quê hương, đất nước./.

Ngày đăng: 09-04-2020
H.H

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website