Bảo tàng Bắc Ninh: Nơi lưu giữ chứng tích lịch sử, văn hóa

Song song với hệ thống trưng bày cố định, thời gian qua, với nhiều cách làm mới, thiết thực, Bảo tàng tỉnh là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

 

Vừa qua, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp hai huyện Thuận Thành và Tiên Du tổ chức trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”.  Trong những ngày diễn ra hoạt động trưng bày đã thu hút được hàng nghìn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu bao gồm học sinh, sinh viên, các Hội, đoàn thể như: Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… Trong khuôn khổ chương trình, Bảo tàng tỉnh tổ chức các cuộc gặp gỡ và trò chuyện với những nhân chứng lịch sử là những cựu tù binh gan dạ và anh dũng như: cựu tù binh Vũ Văn Kim, Ngô Văn Bướng, Phạm Hồng Hải, Nguyễn Văn Tiến… Qua đó, công chúng và du khách hiểu sâu sắc hơn về sự tàn khốc, dã man của chiến tranh, những hi sinh, mất mát của thế hệ cha anh; tự hào về những người con quê hương Bắc Ninh trung dũng, anh hùng.

Từ năm 2014 đến tháng 7 năm 2020, Bảo tàng tỉnh phối hợp các đơn vị tổ chức 22 cuộc trưng bày chuyên đề về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước cách mạng tại Bảo tàng và 2 cuộc trưng bày lưu động phục vụ gần 160 nghìn lượt khách đến tham quan. Hoạt động sưu tầm tài liệu, hiện vật cho việc trưng chuyên đề và trưng bày bày cố định được Bảo tàng đặc biệt quan tâm. Bảo tàng chú trọng những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, mỹ thuật, đáp ứng được yêu cầu của công tác trưng bày. Bên cạnh đó Bảo tàng triển khai công tác sưu tầm bằng nhiều nguồn khác như: sưu tầm thường xuyên, khai quật khảo cổ học, vận động hiến tặng … Tính đến hết năm 2019, tổng số tài liệu, hiện vật trong kho cơ sở của Bảo tàng hơn 20 nghìn đơn vị; trong đó có gần 16 nghìn hiện vật gốc, còn lại là tài liệu hiện vật phục chế, tài liệu khoa học phụ, hiện vật đồng loại.

 Bảo tàng tỉnh phối hợp với ngành giáo dục xây dựng và tổ chức nhiều chương trình giáo dục di sản, hoạt động trải nghiệm, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian gắn với hoạt động của bảo tàng như: chương trình “Vui tết cổ truyền”, “Vui tết trung thu” hàng năm; chương trình giáo dục “Bắc Ninh trong tiến trình lịch sử của dân tộc”; tổ chức các hoạt động trải nghiệm: in tranh Đông Hồ, chuốt gốm, mặc trang phục Quan họ, in chữ và hoa văn trên cổ vật, biểu diễn múa rối nước, các trò chơi dân gian… giúp học sinh  kết hợp được việc học tập, tìm hiểu, khám phá và vui chơi khi đến với  Bảo tàng.

Năm 2017, Bảo tàng  thành lập trang thông tin điện tử, trang Facbook (Bảo tàng Bắc Ninh) giới thiệu nội dung trưng bày và các chương trình hoạt động của bảo tàng như: địa chỉ, giờ mở cửa, hướng dẫn đường đi đến bảo tàng, các sự kiện trưng bày, triển lãm; đăng tài những Video, clip giới thiệu giá trị các hiện vật, sưu tập hiện vật có trong bảo tàng… Việc sử dụng kênh truyền thông này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực trong việc kết nối và thu hút công chúng đến với Bảo tàng.  Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng từng bước nâng cao chất lượng công tác thuyết minh, tạo điều kiện cho cán bộ thuyết minh tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu; đổi mới cách tiếp cận công chúng theo hướng đa chiều, có sự tương tác, tạo sự hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết:  Thời gian tới, Bảo tàng tích cực đổi mới hoạt động trưng bày, đẩy mạnh hoạt động trưng bày chuyên đề; chú trọng trưng bày lưu động ở các địa phương trong và ngoài tỉnh, giao lưu trưng bày giữa bảo tàng Bắc Ninh với các bảo tàng khác trong cả nước. Có thêm các hoạt động dịch vụ, gắn kết bảo tàng với các hoạt động du lịch để bảo tàng trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đến với Bắc Ninh.”

Với những sự đổi mới trong phương thức hoạt động, Bảo tàng Bắc Ninh ngày càng khẳng định vị trí của mình trong hệ thống thiết chế văn hóa của tỉnh, trở thành không gian lý tưởng cho việc học tập, vui chơi, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; là điểm đến tham quan, nghiên cứu hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước; đáp ứng nhu cầu phổ biến kiến thức khoa học và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong công tác giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày đăng: 09-12-2020
baobacninh.com.vn
Các bài viết khác

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website