Ký ức vẹn nguyên về ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Trong chặng đường lịch sử 75 năm Quốc hội Việt Nam có hai dấu mốc vô cùng trọng đại là Ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (6/1/1946) và Ngày bầu cử Quốc hội chung đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (25/4/1976).

Với nhiều người Việt Nam nói chung và với bà Nguyễn Thị Khoản, thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành nói riêng, những ngày tháng của 46 năm về trước là những ký ức không thể nào quên.

Bà Nguyễn Thị Khoản, sinh năm 1944, là Đại biểu Quốc hội khóa V và khoá VI. Khi mới 16 tuổi bà đã hăng hái tham gia vào phong trào Đoàn tại địa phương và được bầu vào BCH thôn Đồng Đông. Năm 1965 bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Giai đoạn năm 1971-1972 bà làm Chủ nhiệm HTX Đồng Đông. Năm 1976, bốn HTX Đồng Đông, Đồng Đoài, Đồng Văn, Á Lữ hợp nhất thành HTX Đại Đồng Thành; bà Nguyễn Thị Khoản được bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm HTX xã hợp nhất Đại Đồng Thành. Trong vai trò là Phó Chủ nhiệm HTX, bà đã hăng hái, tích cực, góp nhiều công sức vào các phong trào cải tạo bờ vùng, bờ thửa. Đặc biệt, bà Khoản là người trực tiếp đưa ra ý tưởng và thực hiện mô hình sử dụng bèo hoa dâu ủ thành phân bón nông nghiệp, góp phần cải tạo đất làm tăng năng suất và sản lượng lúa của Hợp tác xã.  Năm 1976, sản lượng lúa của  HTX Đại Đồng Thành đạt hơn 5 tấn/ha, đồng thời HTX đã tham gia cải tạo được hơn 200 mẫu đất, đắp bờ vùng bờ thửa, xếp ải cải tạo nông nghiệp. Với những thành tích to lớn trong sản xuất nông nghiệp, tổ lao động do bà Khoản trực tiếp tham gia chỉ đạo đã đạt danh hiệu Tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa và HTX Đại Đồng Thành đạt thành tích HTX tiên tiến trong suốt các năm từ 1976 đến 1979. Luôn năng nổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bà Nguyễn Thị Khoản đã được cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và cử tri địa phương tin tưởng giới thiệu, bầu là nữ đại biểu đại diện khối sản xuất nông nghiệp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Bắc tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa VI, năm 1976.

          Khi được hỏi về những ngày tháng lịch sử ấy, giọng bà sôi nổi, vui hoạt lạ thường: “So với cuộc Tổng tuyển cử năm 1975 cuộc Tổng tuyển cử diễn ra ngày 25-4-1976 đặc biệt hơn. Trước ngày bầu cử, cử tri được tìm hiểu về các ứng cử viên, được tiếp xúc với các ứng cử viên. Ứng cử viên nào đạt nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho cách mạng thì được cử tri bầu.  Và ngày 25-4-1976, Cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung được tổ chức trên cả nước, ai cũng vui mừng, phấn khởi lắm. Cuộc họp lần này được tổ chức ở Hội trường Ba Đình (Hà Nội), trước khi họp thì vào viếng Lăng Bác. Cầm trên tay lá phiếu cùng toàn dân hai miền Nam, Bắc đi bầu cử để lựa chọn những đại biểu ưu tú vào Quốc hội khóa VI, xen lẫn trách nhiệm, nghĩa vụ còn là những xúc động, niềm tự hào về sự thống nhất đất nước sau những năm tháng dài bị chiến tranh chia cắt.”

       Không phụ lòng mong mỏi của cử tri và người dân cả nước, cuộc bầu cử đã thành công rực rỡ khi được tiến hành nhanh, gọn và đạt kết quả tốt. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cả nước đạt 98,77%, cử tri đã lựa chọn và bầu đủ 492 đại biểu với đủ các thành phần công nhân, nông dân, thợ thủ công, cán bộ, quân nhân và nhân sĩ tri thức, tôn giáo. Riêng bà Nguyễn Thị Khoản nằm trong danh sách bầu cử Khu vực III (Gia Lương-Thuận Thành-Quế Võ- Tiên Sơn-Thị xã Bắc Ninh) tỉnh Hà Bắc. Kết thúc Tổng tuyển cử bà đã trúng cử với số phiếu đạt 96,67%.

       Để đáp lại sự tin yêu của cử tri, trong suốt thời gian làm đại biểu Quốc hội khóa VI, bà Khoản luôn nỗ lực hết mình, tham gia tích cực vào các hoạt động của địa phương, đưa giống mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm làm tăng năng suất lúa và bà đã cùng với 15 đại biểu của tỉnh Hà Bắc đưa ra những ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đến nghị trường Quốc hội.

       Dù đã 46 năm trôi qua kể từ khi Quốc hội khóa VI diễn ra, nhưng những ký ức về ngày Tổng tuyển cử của nước Việt Nam thống nhất vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của bà Nguyễn Thị Khoản. Qua thời gian, những lá phiếu bầu cử, những quyển sổ chứng nhận đại biểu Quốc hội khi bà tham gia Quốc hội khóa V, VI vẫn được bà nâng niu, giữ gìn như những “kỷ vật thiêng liêng”.  Những hiện vật thiêng liêng và giá trị đó đã được bà Nguyễn Thị Khoản hiến tặng cho Bảo tàng Bắc Ninh để phục vụ trưng bày chuyên đề “75 Quốc hội Việt Nam – Dấu ấn, niềm tin và hy vọng” tại Bảo tàng, thiết thực chào mừng bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Việc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng của bà Nguyễn Thị Khoản đã góp phần lưu giữ những thời khắc lịch sử thiêng liêng của đất nước, thời khắc rất đáng tự hào và không thể nào quên của người dân Việt Nam.

Chân dung bà Nguyễn Thị Khoản (thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) – đại biểu Quốc hội khóa V, VI

Phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội chung của cả nước khóa VI (1976-1981) tại khu vực III tỉnh Hà Bắc, trong đó có bà Nguyễn Thị Khoản (thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)

Giấy chứng nhận Đại biểu Quốc hội khóa VI của bà Nguyễn Thị Khoản (thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)

Ngày đăng: 20-05-2021
Bích Huệ – Phòng Trưng bày thuyết minh

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website