Sức lan tỏa từ trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, kỷ niệm 47 năm ngày chiến thắng trở về của những cựu tù bình thời chống Mỹ (1973-2020). Từ ngày 13 đến ngày 25 tháng 6 năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa Luy Lâu, huyện Thuận Thành, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Hội chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức trưng bày lưu động với chủ đề “Tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”.

Trưng bày giới thiệu tới công chúng nhiều hình ảnh, hiện vật chân thực từ quá khứ đau thương đã tạo nên sức lan tỏa rất lớn trong việc giáo dục lịch sử và truyền thống cho mọi tầng lớp nhân dân, đem đến một góc nhìn mới cho khách tham quan về những mất mát, hy sinh của các chiến sỹ cách mạng trên mặt trận nhà tù. Qua 13 ngày tổ chức (13 – 25/6/2020), trưng bày đã thu hút gần 2.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu. Với hơn 200 hình ảnh, tư liệu hiện vật quý, đặc biệt là những mô hình sống động, thể hiện khí phách kiên trung của các chiến sĩ cách mạng trong nhà tù đế quốc, đã được những thuyết minh viên Bảo tàng tỉnh truyền tải lôi cuốn tới người xem, đem đến cho họ nhiều cung bậc cảm xúc. Bác Phạm Văn Hồng đến từ Tân Chi, Tiên Du chia sẻ “Chúng tôi không có điều kiện tới thăm nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc nhưng rất may mắn biết tới trưng bày này. Khi tới tham quan, tận mắt quan sát nhiều hiện vật là các dụng cụ các chiến sỹ làm trong nhà tù để đào hầm, vượt ngục, nhìn những cảnh quân địch tra tấn người tù khiến tôi cảm thấy rất tự hào về những người con kiên trung, bất khuất quê hương Bắc Ninh. Tôi nghĩ tỉnh Bắc Ninh cần tổ chức nhiều đợt trưng bày lưu động như thế này để tuyên truyền cho thế hệ trẻ về những sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước”.

Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã Đại Đồng Thành đang nghe thuyết minh

Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã Đại Đồng Thành đang nghe thuyết minh

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những giọt nước mắt đau thương vẫn lẩn khuất đâu đó trong trái tim những người ở lại. Cảm xúc nghẹn nghào, sự suy tư và những giọt nước mắt tuôn rơi là điều dễ dàng nhìn thấy trên gương mặt của rất nhiều người khi tới tham quan trưng bày. Hành động dũng cảm không chịu khuất phục trước sự tra tấn dã man của kẻ thù để bảo vệ tổ chức, đòi quyền lợi cho tù nhân điển hình là hành động tự rạch bụng của đồng chí Vũ Văn Kim (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành) để biểu hiện ý chí của người chiến sĩ cộng sản kiên trung làm cho đối phương phải nhượng bộ khiến nhiều người vô cùng kính phục và cảm động. Em Trần Thị Phương Linh, học sinh lớp 7A Trường THCS Nguyễn Thị Định bày tỏ: “Cháu rất khâm phục bác Vũ Văn Kim, cháu tự hào vì quê hương Thuận Thành có những chiến sỹ anh hùng như vậy. Chúng cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để thể hiện sự tri ân các ông các bác”.

Để phát huy giá trị trưng bày, tăng sự hấp dẫn và tạo môi trường vừa học vừa chơi cho các em học sinh, Bảo tàng Bắc Ninh đã phối hợp với Trường THCS Vũ Kiệt, thị trấn Hồ tổ chức chương trình “Theo dòng lịch sử với chủ đề “Những con người gang thép” gồm nhiều phần thi hấp dẫn, lôi cuốn. Tại chương trình, các em học sinh đã tham gia trả lời các câu hỏi xoay quanh nội dung trưng bày và nhận được nhiều phần quà ý nghĩa từ ban tổ chức. Đặc biệt, các em học sinh được giao lưu nói chuyện cùng các “nhân chứng sống” điển hình cho tinh thần và khí tiết đấu tranh trên mặt trận nhà tù như bác Vũ Văn Kim,  Đào Văn Kim,  Ngô Văn Bướng… Những câu chuyện được kể lại từ chính những người trong cuộc từng bị giam giữ tù đày, đấu tranh trực diện với kẻ thù bị địch tra tấn tàn bạo đã giúp các em hiểu hơn về sự mất mát hy sinh của thế hệ ông cha đi trước, từ đó bồi đắp niềm tự hào dân tộc, tôi luyện cho thế hệ trẻ thêm ý chí, hoài bão để xây dựng đất nước. Thầy Xuân Huy Hoàng, Trường THCS Vũ Kiệt cho biết “Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, những giờ học tập ngoại khóa bổ ích như thế này đã giúp cho học sinh tiếp thu kiến thức một cách tích cực chủ động. Trưng bày đã giúp các tiết học lịch sử của học sinh trở nên sinh động hơn rất nhiều”.

Các em học sinh trường THCS Vũ Kiệt giao lưu với các nhân chứng sống trong trưng bày

Các em học sinh trường THCS Vũ Kiệt giao lưu với các nhân chứng sống trong trưng bày

Góc khuất của chiến tranh đã che đi không ít những hành động anh hùng và những con người bất tử. Có những trận đánh thắng lợi, những tấm gương anh dũng hy sinh được vinh danh kịp thời nhưng cũng có những chiến công thầm lặng và sự hy sinh cao cả của người lính chưa một lần được nhắc đến, thậm chí tên tuổi của họ chưa được lưu giữ trong hồ sơ đơn vị. Thông qua trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ” đã góp phần giúp công chúng có góc nhìn đầy đủ và trọn vẹn hơn về sự hy sinh của những người chiến sỹ cách mạng trên trận tuyến nhà tù. Trưng bày cũng là dịp để chúng ta tri ân các chiến sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó góp phần định hướng tư tưởng, thắp sáng niềm tin và truyền lửa cho thanh niên, xây dựng lớp thế hệ trẻ sống có hoài bão, ước mơ, có lối sống đẹp. Trong những năm tới, Bảo tàng Bắc Ninh có kế hoạch tổ chức trưng bày lưu động tại nhiều địa phương trong tỉnh để tiếp tục phát huy giá trị lịch sử và lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng.

Ngày đăng: 01-07-2020
Hoàng Mai (Phòng Trưng bày – Thuyết minh, Bảo Tàng Bắc Ninh)

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website