KỶ NIỆM 118 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ HOÀNG QUỐC VIỆT (28/5/1905- 28/5/2023)

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Tấm gương cách mạng sáng ngời

        Đồng chí Hoàng Quốc Việt, tên khai sinh là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905 tại làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, tỉnh Bắc Ninh, nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh- một vùng đất có bề dày lịch sử văn hiến, yêu nước và cách mạng.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt

        Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình và quê hương có truyền thống yêu nước cách mạng, chính vì vậy mà đồng chí Hoàng Quốc Việt sớm được giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1922, đồng chí học ở trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng và tham gia các phong trào đấu tranh của học sinh, thanh niên, thợ thuyền đất cảng. Năm 1925, tham gia phong trào bãi khóa, biểu tình phản đối chính quyền thực dân, đòi thả nhà yêu nước Phan Bội Châu, để tang Phan Chu Trinh; năm 1928, tham gia Hội Việt Nam cách mạng thanh niên; năm 1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được cử vào Nam Kỳ hoạt động, tuyên truyền, mở rộng ảnh hưởng của Đảng. Bằng hoạt động tích cực, đồng chí Hoàng Quốc Việt cùng các đồng chí Ngô Gia Tự, Lê Văn Lương… đã gây dựng được một số chi bộ đảng ở Nam Kỳ, tổ chức các cuộc đấu tranh của công nhân ở Sài Gòn, Phú Riềng, Dầu Tiếng; của nông dân ở Mỹ Tho, Tân An… góp phần thúc đẩy phong trào cách mạng ở Nam Kỳ phát triển.

        Năm 1930, Hoàng Quốc Việt gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời của Đảng. Tháng 5 năm 1930, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam ở nhà tù Hải Phòng, Hỏa Lò rồi đầy đi Côn Đảo. Trải qua các nhà tù thực dân, nếm đủ mọi cực hình tra tấn dã man của kẻ thù, đồng chí luôn tâm niệm một điều: Mỗi trận tra tấn dã man của kẻ thù thực sự là cuộc chiến đấu, đấu trí, đấu lực, người cộng sản phải vững tin vượt qua và chiến thắng, phải biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, môi trường rèn luyện ý chí cho mình. Năm 1936, với thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp, đã ban bố một số quyền tự do dân chủ cho nhân dân Đông Dương, đồng chí được trả tự do, nhưng bị quản thúc ở quê nhà (Đáp Cầu, Bắc Ninh). Đầu năm 1937, đồng chí trốn ra Hà Nội cùng với một số đồng chí Lương Khánh Thiện, Đặng Xuân Khu, Tô Hiệu, Hoàng Văn Thụ và một số đồng chí khác tham gia khôi phục tổ chức đảng và các tổ chức cách mạng ở Bắc Kỳ, phát động đấu tranh đòi các quyền tự do dân chủ, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động báo chí công khai của Đảng.  

        Cuối năm 1937, Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ. Trong những năm tháng cực kỳ khó khăn của cách mạng, đồng chí đã đi nhiều nơi từ Nam ra Bắc, chắp nối, khôi phục, củng cố và phát triển nhiều cơ sở đảng và lực lượng quần chúng, chuyển hướng các hình thức, phương thức hoạt động, đấu tranh cho phù hợp với tình hình nhiệm vụ. Năm 1941, đồng chí tham dự Hội nghị Trung ương 8 do Nguyễn Ái Quốc chủ trì, được cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được bầu làm Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, sau đó được Trung ương cử vào Nam Bộ giúp Xứ ủy củng cố chính quyền cách mạng, mở rộng Mặt trận Dân tộc thống nhất.

Tuần báo Thời Thế, số 8, ra ngày 25/12/1937, Xứ ủy Bắc kỳ xuất bản tại Hà Nội thời kỳ đồng chí Hoàng Quốc Việt cùng đồng chí Trường Chinh phụ trách. Nguồn ảnh tư liệu: Bảo tàng Lịch sử quốc gia

        Với bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ cộng sản và tinh thần hoạt động cách mạng nhiệt huyết, đồng chí được Đảng, Nhà nước phân công giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Tổng Công đoàn Lao động Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí là đại biểu Quốc hội từ khóa II đến khóa VII…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đồng chí Hoàng Quốc Việt, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chụp ảnh với Đoàn đại biểu Viện kiểm sát tối cao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam. Nguồn ảnh:kiemsat.vn

        Gần 70 năm hoạt động cách mạng vào sinh ra tử, đồng chí luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên định lập trường tư tưởng của Đảng, được Đảng tín nhiệm và giao nhiều trọng trách. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và ở cương vị nào, đồng chí cũng tận tâm với công việc, hết lòng vì Đảng, vì dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tấm gương sáng ngời và những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Quốc Việt cho Đảng, cho dân, cho thế hệ mai sau được đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười khẳng định: “Đồng chí Hoàng Quốc Việt để lại cho chúng ta tấm gương sáng về một chiến sĩ cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, giản dị, chân thành và cởi mở với đồng chí, đồng bào, đặc biệt quan tâm đến người lao động, tính nguyên tắc kết hợp với tính linh hoạt, rất nghiêm khắc nhưng rất khoan dung, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta yêu mến và kính trọng”.

        Kỷ niệm 118 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28/5/1905 - 28/5/2023)  là dịp để mỗi cấp ủy đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác theo tấm gương sáng của đồng chí Hoàng Quốc Việt, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, rèn luyện lối sống cách mạng, đẩy mạnh phê bình và tự phê bình; đồng thời cũng là dịp giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao đạo đức cách mạng, ý chí kiên cường, phong cách gần gũi, gắn bó với nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân nhất là đối với thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Ngày đăng: 26-05-2023
Phòng Nghiệp vụ

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website