KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG  ĐOÀN VIỆT NAM (28/7/1929 - 28/7/2023)

        Công đoàn Việt Nam, sơ khai là Công hội Ba Son và tiền thân là tổ chức Công hội đỏ Bắc Kỳ đư­ợc thành lập ngày 28 tháng 7 năm 1929 tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội. Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ ra đời có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào công nhân và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn của mình, hoạt động có tôn chỉ, mục đích, phản ánh được ý chí nguyện vọng của đông đảo công nhân, viên chức, lao động và được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Số nhà 15 Hàng Nón, nơi diễn ra Hội nghị thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, 28/7/192. Ảnh tư liệu

       Bộ Chính trị ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 28/7/1929, ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Đại hội đại biểu Công Đoàn toàn quốc lần V (tháng 11/1983) họp tại thủ đô Hà Nội đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Báo Lao Động, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ.

       94 năm qua là chặng đường lịch sử vẻ vang của Công đoàn Việt Nam với những tên gọi khác nhau để phù hợp hoàn cảnh của mỗi giai đoạn cách mạng như: Công hội đỏ (1929 - 1935), Nghiệp đoàn ái hữu (1936 - 1939), Hội công nhân phản đế (1939 - 1941), Hội công nhân cứu quốc (1941- 1946), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1946- 1961), Tổng Công đoàn Việt Nam (1961- 1988) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từ năm 1988 đến nay. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Công đoàn luôn gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng, đã phát huy vai trò, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần to lớn vào thắng lợi cách mạng Việt Nam.

       Cùng với lịch sử phát triển của Công đoàn Việt Nam, trong những năm qua dưới sự chỉ đạo của Công đoàn và Đảng bộ Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Bắc Ninh, Công đoàn Bảo tàng tỉnh đã tích cực phát động các hoạt động phong trào thi đua lao động; tham gia xây dựng và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động; thường xuyên nắm tình hình đời sống, việc làm, diễn biến tâm tư tình cảm của đoàn viên, người lao động để kịp thời động viên, hỗ trợ. Cùng với các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Công đoàn đã chỉ đạo các đoàn viên tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày thương binh liệt sỹ 27/7…; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động: hỗ trợ kinh phí cho CBCNV đi nghỉ mát, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ… qua đó giúp người lao động ngày càng gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn cũng như với sự nghiệp Văn hóa và ra sức thi đua để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngày đăng: 27-07-2023
Phòng HC - TH (tổng hợp)

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website