KỶ NIỆM 112 NĂM NGÀY SINH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP (25/8/1911 - 25/8/2023)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quân và dân Bắc Ninh

         Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013) là chiến sĩ cách mạng kiên trung, học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, Đại tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam. Trọn cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã có nhiều cống hiến và đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Tên tuổi Đại tướng gắn liền với sự ra đời, chiến đấu, trưởng thành của QĐND Việt Nam anh hùng; với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

        Được tôn vinh là “Anh Cả” của ngành QĐND Việt Nam, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại nhiều tình cảm đặc biệt với lực lượng quân đội trên mọi miền Tổ quốc, trong đó có các chiến sĩ bộ đội, dân quân du kích địa phương tỉnh Bắc Ninh.

        Nhân dịp kỷ niệm 112 ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bảo tàng Bắc Ninh xin gửi đến quý vị toàn văn nội dung bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi bộ đội địa phương và dân quân du kích tỉnh Bắc Ninh được đăng trên Bản tin số 58 Ty Tuyên truyền và Văn nghệ Bắc Ninh ra ngày 12/6/1952.

        Bức thư được Đại tướng viết vào ngày 15/4/1952, sau khi chiến dịch Hòa Bình kết thúc, bộ đội và dân quân du kích Bắc Ninh đã lập nên nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch này. Nhân dịp này, quân và dân tỉnh Bắc Ninh đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng lá cờ thêu chữ vàng “Quân dân một lòng tiêu diệt quân địch” vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết bức thư để chuyển phần thưởng của Bác đến quân và dân tỉnh Bắc Ninh. Nội dung bức thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Bản tin số 58 Ty Tuyên truyền và Văn nghệ Bắc Ninh ngày 12/6/1952 đăng tin với tiêu đề “Đại tướng Tổng tư lệnh gửi Bộ đội địa phương và dân quân du kích tỉnh Bắc Ninh”. Nội dung bức thư như sau:

       “Các cán bộ

         Toàn thể các chiến sĩ

       Trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong chiến dịch Hòa Bình các đồng chí đã lập được nhiều thành tích. Hồ Chủ tịch quyết định tặng thưởng các đồng chí một lá cờ danh dự có thêu mấy chữ: QUÂN DÂN MỘT LÒNG TIÊU DIỆT QUÂN ĐỊCH và 10 huy hiệu.

        Tôi trân trọng chuyển phần thưởng và thư của Bác đến các đồng chí.

       Mong rằng thực hiện lời dạy của Bác, các đồng chí tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, các đồng chí sẽ thi đua giết giặc, thi đua học tập, thi đua sản xuất và tiết kiệm hơn nữa, lập nhiều công hơn nữa để xứng đáng với sự săn sóc của Người.

                                              Chào thân ái và quyết thắng

                                                  Ngày 15-4-1952

                                              ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH

                                                  VÕ NGUYÊN GIÁP”

Bản tin của Ty tuyền truyền và Văn nghệ Bắc Ninh ngày 12/6/1952 đăng nội dung bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi bộ đội địa phương và dân quân du kích tỉnh Bắc Ninh (Nguồn: hiện vật Bảo tàng Bắc Ninh)

        Bức thư mặc dù không dài, chưa đầy 150 âm tiết nhưng đã thể hiện được tình cảm, sự quan tâm của vị Tổng tư lệnh đối với bộ đội và lực lượng du kích tỉnh Bắc Ninh, đồng thời đã phản ánh được thành tích vẻ vang của quân và dân tỉnh Bắc Ninh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Những lời dặn dò của Đại tướng trong bức thư đến nay vẫn còn nguyên giá trị và là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp quân và dân tỉnh Bắc Ninh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cách mạng, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.

 

Ngày đăng: 24-08-2023
Bích Huệ- Phòng Nghiệp vụ
Các bài viết khác

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website