HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG 2024 “BẢO TÀNG VÌ GIÁO DỤC VÀ NGHIÊN CỨU”

         Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” là dịp để nhấn mạnh vai trò then chốt của các thiết chế văn hóa trong việc cung cấp một trải nghiệm giáo dục toàn diện. Trong đó, bảo tàng có vai trò như là các trung tâm khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy phê phán của khách tham quan. Từ nghệ thuật và lịch sử đến khoa học và công nghệ, bảo tàng là những không gian quan trọng nơi giáo dục và nghiên cứu gặp nhau để hình thành hiểu biết của chúng ta về thế giới.

         Từ năm 2020, Ngày Quốc tế Bảo tàng hàng năm đều hướng tới hỗ trợ một số mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Năm 2024, ICOM tập trung hướng tới các mục tiêu: Giáo dục chất lượng - Đảm bảo tính công bằng và bao hàm trong giáo dục chất lượng, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; Công nghiệp, đổi mới và hạ tầng - Xây dựng hạ tầng chống chọi, thúc đẩy công nghiệp bền vững, bao gồm và khuyến khích đổi mới. Trong đó, ICOM khuyến khích các bảo tàng thể hiện vai trò như là các đại sứ của Ngày Quốc tế Bảo tàng, thông qua các hoạt động đã thực hiện và mối quan hệ với cộng đồng, khách tham quan mà bảo tàng đã xây dựng trong thời gian qua. Việc tham gia Ngày Quốc tế Bảo tàng là dịp để các bảo tàng xây dựng quan hệ đối tác với các trường học, các hiệp hội, các bảo tàng khác,... nhằm quảng bá sự kiện của bảo tàng và củng cố các liên kết với các tổ chức có mục tiêu tương tự; Ủng hộ vai trò của bảo tàng trong xã hội bằng cách thông báo cho các cơ quan địa phương, khu vực và quốc gia về các hoạt động của bảo tàng và làm rõ tại sao bảo tàng quan trọng đối với công chúng; Quảng bá thông tin về Ngày Quốc tế Bảo tàng thông qua cộng đồng địa phương, trang mạng xã hội và trang web của bảo tàng…

         Với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu”, Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2024 tiếp tục nhấn mạnh về vai trò của bảo tàng trong việc khuyến khích học tập; thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy phê phán từ công chúng nhằm cung cấp trải nghiệm giáo dục toàn diện hơn. Nhân Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2024, ICOM khuyến khích những người yêu quý di sản văn hóa khám phá sự giàu có về kiến thức của các bảo tàng, hướng tới sự đổi mới hòa quyện với truyền thống, chia sẻ kiến thức vượt qua mọi rào cản, cùng nhau xây dựng một thế giới thông tin và bao trùm hơn.

       Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2024 và chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức các hoạt động như: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sức mạnh Việt Nam- Tầm vóc thời đại”; phối hợp với trường THCS Thị Cầu tổ chức chương trình giáo dục- trải nghiệm “Em là chiến sĩ Điện Biên” tại bảo tàng; tổ chức thuyết minh và trải nghiệm cho các đoàn khách chủ yếu là đối tượng học sinh đến tham quan bảo tàng gắn với các chuyên đề trưng bày….

        Với việc sáng tạo, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đang tích cực hướng đến chủ đề mà ICOM đã hướng dẫn về Ngày Quốc tế Bảo tàng 2024 “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu”. Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có nhiều hoạt động nghiên cứu, giáo dục để bảo tàng thật sự là một trường học sinh động và lý tưởng.

          Dưới đây là một số hình ảnh:

Các em học sinh trường THPT Hàn Thuyên tham quan trưng bày “Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sức mạnh Việt Nam- Tầm vóc thời đại”

Các bé trường mầm non Suối Hoa tham quan trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống Mỹ”

Các em học sinh trường THCS Thị Cầu tích cực tham gia phát biểu khi đến tham quan trưng bày tại Bảo tàng

Học sinh trường THCS Thị Cầu tham gia chương trình giáo dục- trải nghiệm “Em là chiến sĩ Điện Biên”

Các em học sinh trường THCS Thị Cầu tham gia trò chơi “Giải mã hiện vật” trong chương trình giáo dục- trải nghiệm “Em là chiến sĩ Điện Biên”

Các bé trường mầm non Doraemon tham gia trò chơi Đập niêu

 

 

Ngày đăng: 18-05-2024
Nguyễn Thị Lan Anh (Phòng Nghiệp vụ)

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website