Thiết thực chào mừng ngày “Di sản văn hóa Việt Nam” 23/11/2017Thiết thực chào mừng ngày “Di sản văn hóa Việt Nam” 23/11/2017.

Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức trưng bày, giới thiệu một số Di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng. Về di sản văn hóa vật thể, trưng bày các di tích quốc gia đặc biệt, các bảo vật quốc gia cùng hàng trăm cổ vật thuộc các thời kỳ Văn hóa Đông Sơn, Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Đặc biệt, lần đầu tiên Bảo tàng đưa ra trưng bày giới thiệu đến công chúng một di sản tư liệu vô cùng quý giá. Đó là bộ ván khắc về sách thuốc của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sách có tên “Y tông tâm lĩnh” (những lĩnh hội tâm huyết về ngành y), một tác phẩm y học có giá trị vô cùng to lớn đối với nền y học cổ truyền Việt Nam. Toàn bộ ván khắc được in khắc vào thời Nguyễn (1846 – 1883) tại chùa Đồng Nhân, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. Người có công trong việc khắc ván in sách là lưỡng quốc Hòa thượng Thích Thanh Cao, nhà sư trụ trì chùa Đồng Nhân lúc bấy giờ.

Về di sản văn hóa phi vật thể, trưng bày về dân ca Quan họ Bắc Ninh, múa rối nước Đồng Ngư, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, nghề gò đúc đồng Đại Bái, nghề chạm khắc gỗ Phù Khê, nghề làm gốm Phù Lãng.

Bên cạnh nội dung trưng bày trên, Bảo tàng còn tổ chức các hoạt động tương tác, trải nghiệm: In chữ Hán trên ván khắcin tranh Đông Hồ, chuốt gốm, chơi ô ăn quan, đánh truyền, nhảy dây, nhảy bao bố; đi cà kheo, đi cầu kiều, đội bình gốm, kéo co, cướp cờ; bịt mắt đập niêu, bắt chạch trong chum, múa sạp… nhằm tuyên truyền, quảng bá về di sản văn hóa Bắc Ninh, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

* Thời gian trưng bày: từ ngày 23/11 đến hết năm 2017

* Thời gian mở cửa: từ thứ ba đến chủ nhật hàng tuần

– Sáng: từ 8h00 – 11h30

– Chiều: từ 14h – 16h30

* Địa điểm: Bảo tàng Bắc Ninh – số 2 đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

* Vé vào cửa: miễn phí

* Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Trưng bày – Thuyết minh, Bảo tàng Bắc Ninh. Điện thoại: 02223.875.096. Di động: 01646264677 (Trưởng phòng – Kiều Thị Thơm).

Một số hình ảnh trong trưng bày “Di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh”

Ngày đăng: 30-11-2017
Bảo tàng Bắc Ninh