BẢO TÀNG TỈNH BẮC NINH TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC

Ngày 27/9/2024, tại khách sạn Mường Thanh, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh”.

Dự Hội thảo có các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý, đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương và địa phương: PGS.TS Lý Việt Quang - Viện Trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Văn Hùng- Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh; TS. Nguyễn Văn Đáp- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh; ThS. Đào Đình Khoa- Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh; ThS. Lê Đức Kỳ- Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh; ThS. Đặng Đình Tính- Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; AHLĐ-NGND Nguyễn Đức Thìn; trung tá Phan Hồng Thịnh- Phó Trưởng Ban tuyên huấn, Trường sĩ quan chính trị, Bộ Quốc phòng; các cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng là những nhân chứng được gặp Bác Hồ; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở VHTTDL, Phòng VHTT các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, ban quản lý di tích địa phương có di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và toàn thể viên chức của Bảo tàng.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 32 tham luận khoa học, nội dung tập trung vào 2 chủ đề chính: (1) Nghiên cứu về giá trị và ý nghĩa các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. (2) Nghiên cứu thực trạng công tác quản lý nhà nước và giải pháp bảo tồn, phát huy các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Ngoài những tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo, các đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến trao đổi, phân tích, đánh giá các giá trị và thực trạng công tác quản lý nhà nước tại các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Từ đó, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tham vấn với cấp có thẩm quyền, cơ quan, đơn vị chuyên môn, cộng đồng nhân dân các địa phương làm tốt hơn công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, nhất là trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe những chia sẻ của các nhân chứng trực tiếp được gặp Bác Hồ và xem phim phóng sự về các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh do Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Báo Bắc Ninh thực hiện.

Sau một buổi làm việc tích cực, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, sôi nổi, Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo bước chuyển mới trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt đối với công tác giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng và góp phần vào việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đối với mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; tiếp tục cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX đã đề ra.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS. Nguyễn Văn Đáp - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Nguyễn Văn Hùng- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thay mặt Ban Chủ trì phát biểu tại Hội thảo

CN. Nguyễn Thị Trọng- Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

PGS.TS Lý Việt Quang - Viện Trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham luận tại Hội thảo

AHLĐ-NGND Nguyễn Đức Thìn phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Tiến Nên (xã Việt Thống)- nhân chứng lịch sử được gặp Bác Hồ phát biểu tại Hội thảo

Ngày đăng: 27-09-2024
Nguyễn Thị Lan Anh (Phòng Nghiệp vụ)