HỌP NGHIỆM THU HIỆN VẬT TU SỬA, BẢO QUẢN NĂM 2020

Chiều ngày 30/11/2020, Hội đồng khoa học Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức Hội nghị nghiệm thu bảo quản hiện vật ngoài trời (gồm: 01 máy bay Mic 21, 01 súng cao xạ, 01 pháo cao xạ) và 15 hiện vật gốm tu sửa, phục dựng (01 đầu rồng, 03 thiên nga, 03 tháp, 01 vò, 04 lá đề, 01 bình, 01 đầu ngói ống, 01 bộ phận chân đèn- đều là những hiện vật có giá trị lớn về mặt lịch sử, mỹ thuật, trong đó phần lớn là thời Lý). Đồng chí Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ sở chủ trì Hội nghị; đại diện Công ty TNHH Công nghệ bảo quản, bảo tồn di sản và các thành viên Hội đồng khoa học.

Trong khoảng thời gian gần 1 tháng, Phòng Kiểm kê – Bảo quản và đơn vị bảo quản đã phối hợp bảo quản đúng quy trình theo từng chất liệu, chi tiết, bộ phận. Các hiện vật kim loại đã được phân tích mẫu hiện vật; vệ sinh cơ học, hóa học cho toàn bộ; thực hiện công đoạn xử lý ôxy hóa, chống ăn mòn kim loại cho các nhóm chất liệu là hợp kim nhôm, hợp kim sắt và thép, đồng; gia cố, phục hồi những hư hỏng về kết cấu, bong tróc; phun phủ, tạo màng bảo vệ bề mặt kim loại…. Đặc biệt, các hiện vật gốm tu sửa, phục dựng đã đảm bảo tốt các yếu tố lịch sử, kỹ thuật và mỹ thuật.

Sau khi nghe báo cáo, Hội đồng khoa học đã kiểm tra hiện vật tại thực địa và cho ý kiến thảo luận từng hiện vật, đảm bảo tính khách quan, khoa học. Đồng chí Nguyễn Thị Trọng- Chủ tịch Hội đồng khoa học và các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả bảo quản cũng như năng lực và tinh thần trách nhiệm của đơn vị tham gia bảo quản. Hiện vật sau bảo quản đảm bảo giá trị nguyên gốc, giá trị thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ.

Kết thúc cuộc họp toàn bộ các thành viên trong Hội đồng khoa học Bảo tàng thống nhất đưa ra kết luận toàn bộ số hiện vật được bảo quản, tu sửa, phục dựng đủ tiêu chuẩn để nghiệm thu đồng thời đáp ứng được công tác nghiên cứu, trưng bày và bảo quản tại Bảo tàng Bắc Ninh.

Ngày đăng: 10-12-2020
Nguyễn Thị Hái (Phòng Kiểm kê – Bảo quản)