Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Nguyễn Quang Ca

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2022), Bảo tàng Bắc Ninh xin trân trọng giới thiệu về tấm gương của Anh hùng LLVTND, liệt sĩ Nguyễn Quang Ca.

AHLLVTND, liệt sĩ Nguyễn Quang Ca sinh năm 1922, quê ở xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ, đồng chí Nguyễn Quang Ca trong đội tự vệ đã cùng nhân dân cướp chính quyền ở địa phương. Tháng 9 năm 1945, Nguyễn Quang Ca là Đội trưởng đội tự vệ (sau phát triển thành Đội du kích). Cuối năm 1949, Nguyễn Quang Ca tình nguyện gia nhập bộ đội, đã tham gia 9 trận đánh. Đầu năm 1950, đồng chí được giao phụ trách Đội dân công phục vụ chiến dịch Cao- Bắc- Lạng đoạn đường từ Tràng Định về Đồng Đăng và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 1950 đến năm 1953, đồng chí đã chỉ đơn vị đánh nhiều trận liên tiếp, tiêu diệt hàng trăm quân địch như: trận đánh Dinh tỉnh trưởng Bắc Ninh, đánh bốt Mao Trung, đánh cầu Guột…. Đặc biệt là trong trận Cầu Guột, Nguyễn Quang Ca đã cùng đã cùng anh em mang hơn 10kg thuốc nổ áp sát và cho đánh sập cầu, diệt 3 tên lính lê dương và làm ngừng trệ hệ thống giao thông trên quốc lộ 18 một thời gian dài. Và trong trận chống càn tại xã Chi Lăng (10/1951), trung đội của đồng chí đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 100 quân địch.

Tháng 11 năm 1953, đồng chí Nguyễn Quang Ca chỉ huy đơn vị phục kích tại Bãi Chiềng, diệt 7 tên địch, phá hủy 3 xe, bắn thương nhiều tên khác. Khi được lệnh rút quân, đồng chí yểm trợ cho đồng đội rút trước, một mình đồng chí bắn gục 3 tên địch và đã anh dũng hy sinh.

Ngày 11/6/1999, liệt sĩ Nguyễn Quang Ca đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Tấm gương sáng ngời của AHLLVTND, liệt sĩ Nguyễn Quang Ca đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập, thống nhất đất nước sẽ lưu truyền muôn đời, sống mãi với non sông Việt Nam cho thế hệ trẻ phấn đấu noi theo.

Ngày đăng: 26-07-2022
BẢO TÀNG BẮC NINH