Sức lan tỏa của trưng bày lưu động chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến

chống đế quốc Mỹ” tại huyện Lương Tài và Yên Phong

 

Trong tháng 9 năm 2022, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức trưng bày lưu động chuyên đề Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống để quốc Mỹ” tại huyện Lương Tài và huyện Yên Phong.

Qua 18 ngày tổ chức trưng bày (huyện Lương Tài từ ngày 9-16/9; huyện Yên Phong từ ngày 20-29/9), Ban tổ chức đã đón tiếp trên 70 đoàn với gần 4.000 lượt khách tham quan. Khi được tận mắt quan sát những hình ảnh, tài liệu hiện vật quý phản ánh những hình thức tra tấn dã man, độc ác của nhà tù đế quốc, thực dân đối với các chiến sĩ cách mạng quê hương Bắc Ninh tại Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc; đặc biệt là những mô hình chân thực, thể hiện khí phách kiên trung, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng trên trận tuyến nhà tù được những thuyết minh viên Bảo tàng tỉnh truyền tải, công chúng đã không thể kìm nén được những giọt nước mắt xúc động. Bà Nguyễn Thị Mười, đến từ Lục Ngạn, Bắc Giang chia sẻ: “Không nghĩ rằng lại có những cách tra tấn người tàn ác đến như vậy và hôm nay đến tham quan trưng bày trực tiếp nghe và nhìn thấy hình ảnh ở đây tôi thấy nghẹn đắng. Từng sự việc dường như hiện ra trước mắt tôi vô cùng rõ ràng”.

Trong tháng 9 năm 2022, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức trưng bày lưu động chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống để quốc Mỹ” tại huyện Lương Tài và huyện Yên Phong.

 

Học sinh trường THCS xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong nghe thuyết minh trưng bày

Đến với trưng bày, công chúng còn được gặp gỡ nói chuyện cùng các “nhân chứng sống” điển hình cho tinh thần và khí tiết đấu tranh trên mặt trận nhà tù như bác Vũ Văn Kim,  Đào Văn Kim,  Nguyễn Văn Ất, Nguyễn Mạnh Duật… Những câu chuyện từ chốn địa ngục trần gian được kể lại từ chính những người trong cuộc từng bị giam giữ tù đày, đấu tranh trực diện với kẻ thù bị địch tra tấn tàn bạo đã càng làm cho thế hệ trẻ hiểu thêm về cuộc kháng chiến gian khổ và sự hy sinh mất mát của các thế hệ ông cha để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, góp phần định hướng tư tưởng, thắp sáng niềm tin và truyền lửa cho thanh thiếu niên, xây dựng lớp trẻ sống có hoài bão, ước mơ, có lối sống đẹp. Em Nguyễn Thị Nga, học sinh trường THCS xã Tam Giang bày tỏ: Lá thư “tuyệt mệnh” mà ông Đào Văn Kim viết vô cùng xúc động, cháu rất khâm phục hành động dũng cảm của ông. Chúng cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để đền đáp lại công ơn to lớn của các ông, các bác”.

Cựu tù binh Nguyễn Mạnh Duật đang kể chuyện dạy học văn hóa tại nhà tù Phú Quốc cho học sinh Trường Tiểu học xã Trung Kênh, huyện Lương Tài

 

Cựu tù binh Nguyễn Mạnh Duật đang kể chuyện dạy học văn hóa tại nhà tù Phú Quốc cho học sinh Trường Tiểu học xã Trung Kênh, huyện Lương Tài

 

  Những đau thương, khắc nghiệt của chiến tranh luôn tàn khốc hơn những thước phim, những trang sử kể lại. Thời gian có thể xóa mờ nhiều thứ nhưng những câu chuyện về những người chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh mãi mãi không thể phai mờ. Thông qua trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ” đã góp phần giúp công chúng có góc nhìn đầy đủ và trọn vẹn hơn về sự hy sinh của những người chiến sỹ cách mạng trên trận tuyến nhà tù. Trưng bày cũng là dịp để chúng ta tri ân các chiến sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, trưng bày chuyên đề đã được Bảo tàng Bắc Ninh và Hội CSCMBĐBTĐ tổ chức lưu động tại 6 huyện thị trên địa bàn tỉnh (Thuận Thành, Tiên Du, Gia Bình, thành phố Từ Sơn, Lương Tài, Yên Phong) và ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

                                                                                              

Ngày đăng: 30-09-2022
Phòng Nghiệp v

Giờ tham quan

Địa chỉ

Liên kết website